Cách quay màn hình máy tính, laptop miễn phí chất lượng cao

Cách quay màn hình máy tính, laptop miễn phí Nhẹ. Hướng dẫn quay màn hình làm việc với chất chất lượng full HD, 2k, 4k siêu nét đơn giản. Bài viết được thực hiện bởi Tự Học Đồ Hoạ kèm video hướng dẫn sử dụng phần mềm chi tiết bên dưới.

Quay màn hình máy tính

Trước khi bắt đầu học cách quay màn hình máy tính, laptop chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên lý làm việc của phần mềm. Qua đó chúng ta hiểu và sử dụng phần mềm quay màn hình một cách hợp lý.

Nguyên lý làm việc

Nguyên lý làm việc của phần mềm quay màn hình máy tính là vô cùng đơn giản. Nó ghi lại hoạt động hiển thị hình ảnh trên màn hình máy tính. Đồng thời ghi lại những âm thanh trong và ngoài máy tính

Nguyên lý quay video.

Phần mềm quay màn hình máy tính và điện thoại nói chung dựa trên nguyên tắc ghi lại hoạt động đang diễn ra trên màn hình hiển thị. Việc ghi hình này ghi lại màu sắc của từng điểm ảnh tại thời điểm bất kì. Có nghĩa Video quay màn hình sẽ có chất lượng bằng với độ phân giải màn hình máy tính của bạn. Để có video chất lượng hơn bạn cần chuẩn bị một màn hình máy tính có độ phân giải cao hơn.

Âm thanh quay màn hình máy tính.

Có 3 loại âm thanh trong quá trình ghi màn hình bao gồm: Âm thanh bên ngoài; âm thanh hệ thống; âm thanh hoạt động. Trong đó:

Âm thanh bên ngoài: Âm thanh bên ngoài bao gồm các âm thanh từ nhân tố bên ngoài như: tiếng nói; tiếng loa; tiếng ồn; quạt tản nhiệt….

Âm thanh hệ thống: Âm thanh hệ thống là các âm thanh phát ra cảnh báo hoạt động của hệ thống. Những âm thanh này xuất hiện khi bạn thực hiện các lệnh điều khiển hệ thống máy tính ví dụ: Tắt bật unikey, tăng giảm âm lượng loa…

Âm thanh hoạt động: Âm thanh hoạt động là loại âm thanh được phần mềm quay màn hình thêm vào. Khi bạn thực hiện các hoạt động click chuột phần mềm sẽ mô tả hoạt động bằng các âm thanh biểu trưng…

Hướng dẫn cách quay màn hình máy tính

Những cách quay màn hình máy tính

Có rất nhiều cách quay màn hình máy tính khác nhau. Trong đó có 2 cách phổ biến là quay màn hình bằng ứng dụng có sẵn trên window, và mac. Cách thứ 2 bạn có thể áp dụng đó là sử dụng các phần mềm của bên thứ 3.

Việc sử dụng phần mềm của bên thứ 3 có rất nhiều lợi thế. Nó cho phép bạn đa dạng cách quay màn hình máy tính và ghi âm. Đồng thời các phần mềm này cũng cho phép bạn chỉnh sửa và xuất video một các linh hoạt. Hiện tại có rất nhiều các phần mềm và ứng dụng giúp bạn có thể quay chụp màn hình như: camtasia, bb flat, activer…

Cách quay màn hình máy tính

Trong phần này tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách quay màn hình máy tính bằng phần mềm activepresenter. Phần mềm này có ưu điểm là nhanh, nhẹ, xuất video chất lượng cao. Đồng thời phần mềm cho phép sử dụng miễn phí không phải mua bản quyền hay crack phần mềm

Tải và cài đặt phần mềm

Trước tiên bạn cần tải và cài đặt phần mềm quay màn hình máy tính trước. Phần mềm khá nhẹ và dễ cài đặt nên bạn thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Truy cập trang chủ phần mềm

Từ thanh tìm kiếm của trình duyệt bạn search từ khoá Activepresenter. -> Truy vập vào trang chủ của công ty Atomisystems. Bạn có thẻ truy cập liên kết:

Trong trang chủ của atomysystems, bạn lựa chọn phiên bản dành cho máy tính của bạn. Bạn có thể lựa chọn phiên bản cho win hoặc mac. Sau đó tiến hành tải về máy tính của mình, chỉ mất vài giây để hoàn tất quá trình này.

tải và cài đặt phần mềm quay màn hình máy tính

Bước 2: Tiến hành cài đặt

Sau khi tải về máy tính bạn click đúp chuột vào file và lần lượt chọn các bước sau:

Tích chọn: i accept the agreement -> Next. Chọn mục cài đặt -> chọn Next -> Tại bảng hiện ra chọn Yes. Trong bảng hiện ra chọn install. Phần mềm bắt đầu tiến hành cài đặt và chờ trong giây lát. Cuối cùng bạn chọn finish để kết thúc quá trình cài đặt

Cách cài đặt phần mềm quay màn hình máy tính

Cách sử dụng phần mềm quay màn hình máy tính

Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành sử dụng phần mềm quay màn hình để quay lại các thao tác. Các bước thực hiện quay màn hình máy tính được thực hiện như sau:

Bước 1: Khởi chạy phần mềm

Từ biểu tượng window , menu start -> chọn phần mềm active presenter. Bạn cũng có thể ấn tổ hợp phím window + S trên bàn phím; và nhập từ khoá active để tìm kiếm phần mềm quay màn hình.

Bước 2: Thiết lập thông số quay màn hình máy tính

Trên giao diện phần mềm hiện ra bạn chọn record video để tiến hành thiết lập thông số quay màn hình.

Trong bảng record video project bạn lưu ý các thông số như sau:

Full Screen: Quay toàn bộ màn hình làm việc của máy tính.

Custom: Quay một phần nào đó của màn hình máy tính của bạn. Bạn có thể tự do kéo khung màu xanh để lựa chọn phần cần quay.

Webcam: Lựa chọn webcam của bạn nếu là laptop nó sẽ sử dụng camera của máy tính. Còn với PC bạn cần gắn thêm webcam. Tính năng này sử dụng khi bạn vừa muốn quay màn hình vừa ghi hình bạn trong quá trình thao tác với máy tính.

Audio: Lựa chọn có ghi lại âm thanh bạn nói hay là không. Bạn cũng cần thiết lập âm thanh đầu vào của máy tính mà bạn đang sử dụng là loại mic nào

Rec: Bắt đầu quá trình quay màn hình máy tính

Thiết lập thông số quay màn hình máy tính

Bước 3: Tiến hành quay màn hình máy tính

Sau khi đã tiến hành thiết lập các thông số về quay màn hình máy tính bạn chọn Rec. Sau khi ấn và biểu tượng rec màu đỏ, Phần mềm sẽ tiến hành đếm ngược 3 giây. Sau 3 giây phần mềm bắt đầu quá trình quy màn hình và ghi âm.

Bước 4: Kết thúc quá trình ghi màn hình máy tính.

Sau khi quá trình quay màn hình máy tính của ban kết thúc. Bạn click vào show hiden sidebar trên thanh sidebar -> chọn actiepresenter. -> Click vào biểu tượng dừng video để kế thúc quá trình quay màn hình máy tính.

Cách Xử lý video quay màn hình máy tính

Sau khi đã tiến hành quay màn hình máy tính xong bạn cần tiến hành xử lý hậu kỳ cho video. Một số công việc cơ bản của xử lý video quay màn hình máy tính như sau:

Bước 1: Lưu file vừa quay màn hình máy tính

Việc đầu tiên bạn cần làm sau khi quá trình quay màn hình kết thúc là lưu file lại. Việc này sẽ giúp bạn đề phòng trường hợp lỗi phần mềm, mất điện, sập nguồn… Bạn thực hiện bằng cách: từ menu biểu tượng, chọn save (ctrl +s). -> Chọn thư mục muốn lưu -> đặt tên file -> save

Lưu file quay màn hình máy tính

Bước 2: Loại bỏ âm thanh dư thừa

Tiếp theo bạn cần loại bỏ những âm thanh không cần thiết. Lưu ý rằng bạn chỉ có thể loại bỏ âm thanh hiệu ứng( tiếng click chuột); và âm thanh hệ thống. Những âm thanh như: tiếng ồn, tiếng quạt tản nhiệt, tiếng nhạc bạn không thể loại bỏ.

Bạn làm như sau: Trên thanh timeline -> bạn click vào thanh audio -> chọn biểu tượng âm thanh trên thanh công cụ -> đưa nó về 0

Cách Điều chỉnh âm thanh quay màn hình máy tính

Bước 3: Cắt bỏ những đoạn video không mong muốn

Xử lý phần video không mong muốn trong những trường hợp bạn quay video lỗi, vấp… Bạn di chuột đến vị trí lỗi -> Trên trỏ chuột xuất hiện trên thanh timeline; bạn có thể tách nó làm 2 phần. Khoảng ở giữa là khoảng cần loại bỏ. Sau đó bạn chọn biể tượng thùng rác trên thanh điều khiển để xoá đoạn quay màn hình không mong muốn. Lưu ý rằng phần này tương đối khó hiểu vì vậy bạn xem video bên dưới để hiểu rõ hơn các thức làm việc.

Bước 4: Thêm âm anh hoặc hình ảnh 

Để thêm âm thanh hoặc hình ảnh vào video quay màn hình máy tính bạn làm như sau:

Di chuyển chuột đến vị trí cần thêm -> Vào thư mục chứa ảnh hoặc audio. -> giữ chuột trái vào file -> Kéo và di thẳng file vào vùng làm việc của phần mềm. -> buông chuột ra -> Điều chỉnh lại vị trí.

Cách Xuất video quay màn hình máy tính

Bước 1: Cách quay màn hình máy tính – Tối ưu seo

Trước khi xuất video bạn cần tối ưu seo; đây là kiến thức mà bạn cần biết nếu bạn muốn sử dụng video cho youtube. Bạn click vào thanh slide -> ở cột bên phải chọn genneral. -> Bạn đặt tên cho video ở phần Name, và mô tả video ở description. Với những bạn chỉ xuất video mà không sử dụng để chia sẻ lên mạng internet thì không cần tối ưu phần này

Bước 2: Lựa chọn định dạng video

Để có thể xuất video bạn vào export -> chọn video. -> trong bảng exprot video hiện ra bạn chú ý đến các thông số như sau:

Video size: Kích thước video so với kích thước của màn hình. 100 là bằng với kích thước (độ phân giải) của màn hình máy tính của bạn

width, hight : Chiều rộng và chiều cao của video.

Fame Rarte: Số khung hình trên giây của video.

Qualily: Là chất lượng của video xuất ra.

Chanels: Định dạng của âm thanh bạn có thể lựa chọn chế độ khác nhau, bạn nào muốn tìm hiểu kỹ hơn thì google nhé.

Bitrate: Chất lượng của âm thanh xuất ra.

Fomat: Định dạnh của video.

Output File: Vị trí lưu trữ video xuất ra.

Bước 3: cách xuất video quay màn hình máy tính

Cuối cùng bạn chọn Ok để quá trình render video bắt đầu. Việc render nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ dài của video; định dạng bạn lựa chọn và cấu hình máy mà bạn đang sử dụng.

Kết luận

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa hướng dẫn các bạn cách quay màn hình máy tính bằng phần mềm activepresenter. Đây là một phần mềm nhẹ, dễ sử dụng, quan trọng hơn là nó hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn thấy hướng dẫn quay màn hình máy tính này hay hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới nhé.