Cách học photoshop đúng nhất cho người mới bắt đầu

Cách học photoshop đúng nhất cho người mới bắt đầu được thực hiện như thế nào. Bạn cần làm gì và lộ trình học như thế nào là đầy đủ và chính xác giúp bạn có thể làm chủ hoàn toàn phần mềm Photoshop. Trong bài viết này Tự Học đồ họa sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu và giải đáp chủ đề này một cách chi tiết. Thông qua đó giúp bạn học tập cũng như có thể làm việc được một cách hoàn hảo với Photoshop. 

Học photoshop là cần học những gì.

Trước khi nói về cách học photoshop đúng nhất cho người mới bắt đầu chúng ta cần phải hình dung được chúng ta học photoshop để làm gì. Sau đó bạn cần phải biết bạn học những gì để có thể đáp ứng được các mục tiêu cơ bản mà mình đã đề ra. Có như vậy bạn mới biết mình đang thiếu gì và cần phải làm gì để hoàn thiện các kỹ năng cơ bản. Theo đó Photoshop được xem là một công cụ hỗ trợ. Có nghĩa rằng chúng có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Thông thường phần mềm Photoshop được sinh ra với 4 mục đích cơ bản: Chỉnh sửa ảnh, Vẽ, xử lý nguyên liệu đầu vào, và thiết kế.

1. Học photoshop chỉnh sửa ảnh

Nhắc đến phần mềm Photoshop chúng ta sẽ nghĩ ngay tới một phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Như vậy nhóm đầu tiên là nhóm học Photoshop với mục tiêu để chỉnh sửa ảnh. Với nhóm mục tiêu này bạn có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như: chỉnh sửa ảnh thẻ, chỉnh sửa ảnh phối cảnh, xử lý khuyết điểm, phục hồi ảnh, chế ảnh, chỉnh sửa màu sắc….

2. Học vẽ bằng Photoshop.

Rất nhiều người sử dụng phần mềm Photoshop như một công cụ để vẽ minh họa. Sử dụng các tổ hợp phím, công cụ, lớp (layer) kết hợp với các nét Brush, các hình cơ bản người ta sẽ tiến hành các thao tác vẽ bằng phần mềm này. Việc vẽ minh họa bằng Photoshop được sử dụng rất nhiều bởi tính tiện dụng. Ngoài thực hiện các nét vẽ thông thường người ta có thể thực hiện nghệ thuật biến đổi chữ hay còn gọi là PhotoGraphy. Thôi nhóm hai tác dụng này vào làm một bởi chúng đều có chung đặc điểm là sáng tạo nghệ thuật dựa trên nét vẽ.

3. Xử lý nguyên liệu đầu vào cho thiết kế. 

Nếu bạn học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thì Photoshop thường được sử dụng như một công cụ xử lý nguyên liệu đầu vào cho quá trình thiết kế. Người ta sẽ sử dụng Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh, xử lý các bức ảnh chụp. Sau đó những bức ảnh này được sử dụng làm nguyên liệu để thiết kế bằng các phần mềm vector. Bản chất của quá trình xử lý nguyên liệu đầu vào cho thiết kế bằng Photoshop là quá trình chỉnh sửa hình ảnh. Thế nhưng hình ảnh này không phải là mục đích cuối cùng của quá trình xử lý. Nó chỉ là một khâu trung gian trong quá trình thiết kế của các designer. Vì vậy tôi tách riêng phần này thành một nhiệm vụ vụ của Photoshop.

4. Thiết kế bằng Photoshop.

Mục đích thứ tư cũng là mục đích cuối cùng của Photoshop đó là sử dụng chúng với nhiệm vụ thiết kế. Không chỉ có tác dụng chỉnh sửa hình ảnh chỉnh sửa màu và vẽ;  Photoshop còn được sử dụng như một công cụ thiết kế chuyên nghiệp. Rất nhiều người khi có thói quen sử dụng photoshop làm phần mềm thiết kế thay vì illustrator hay corelDraw. Người ta tận dụng các tính năng về đổ màu, mảng màu, layer, text, hình ảnh, và các đối tượng vector để thực hiện nhiệm vụ thiết kế một cách hoàn hảo.

Cách học photoshop đúng là xác định mục tiêu học của mình là gì
Cách học photoshop đúng là xác định mục tiêu học của mình là gì

Cách học photoshop đúng nhất dành cho người mới bắt đầu.

Dựa trên những mục đích sử dụng Photoshop khác nhau mà chúng ta có những phương pháp học cụ thể. Nhưng nếu trình bày cả bốn mục đích với phương pháp học riêng thì sẽ rất mất thời gian. Chính vì vậy tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 1 một cách học photoshop cơ bản và sử dụng được cho tất cả mọi người. Thông qua phương pháp học này bạn sẽ nhanh chóng làm chủ phần mềm Photoshop. Và có thể áp dụng những kiến thức mà mình đã học vào trong công việc thực tế.

Trong quá trình học photoshop một trong những điều bạn hết sức lưu ý là hai chữ “thực hành”. Cách duy nhất để bạn có thể ghi nhớ các phím tắt lệnh công cụ và cách sử dụng là thực hành liên tục. Theo đó bạn cần thực hành theo các bài tập các video hướng dẫn đồng thời sáng tạo thêm các bài tập tập để thực hành mỗi ngày. Bạn thực hành càng nhiều bài tập càng đa dạng thì quá trình tiến bộ của bạn càng nhanh.

Bước 1: Làm quen với phần mềm Photoshop.

Bước đầu tiên trong cách học photoshop đúng nhất dành cho người mới bắt đầu đó là làm quen với phần mềm. Bạn cần học những kiến thức cơ bản nhất một về giao diện. về quản lý và các công cụ tệp trong Photoshop. Đây là phần kiến thức cơ bản và nền tảng giúp cho bạn sử dụng phần mềm Photoshop một cách thành thạo. Tuy vậy rất nhiều bạn thường xuyên bỏ qua giai đoạn này. Mặc dù bước làm quen với phần mềm khá nhàm chán nhưng nó nó sẽ giúp bạn học các phần tiếp theo một cách dễ dàng hơn. Một số kiến thức bạn cần học trong phần làm quen với phần mềm bao gồm:

   • Cài đặt phần mềm Photoshop.
   • Làm quen với giao diện bắt đầu của Photoshop.
   • Làm quen với giao diện làm việc của Photoshop.
   • Cài đặt các thuộc tính cơ bản của Photoshop.
   • Học cách lưu file xuất file thêm hình ảnh vào Photoshop.
   • Ghi nhớ các thuộc tính, các lệnh quản lý thanh công cụ, bảng panel và thanh menu.
Cách học photoshop đúng là tập trung vào những kiến thức cơ bản trước tiên

Bước 2: Học các khái niệm cơ bản.

Bước thứ 2 trong Cách học photoshop đúng nhất dành cho người mới bắt đầu là học các khái niệm cơ bản. Trong quá trình học photoshop nói riêng và học thiết kế Nói chung rất nhiều bạn thiếu kiến thức về những khái niệm cơ bản. Từ đó bạn có rất nhiều những ngộ nhận và câu hỏi ngớ ngẩn khi làm việc với phần mềm. Một số khái niệm cơ bản trong quá trình học photoshop và thiết kế mà bạn cần nắm được bao gồm:

   • Cấu tạo của hình ảnh.
   • Kích thước và tỷ lệ của hình ảnh.
   • Khái niệm về Pixel, điểm ảnh và mật độ điểm ảnh. 
   • Các định dạng của hình ảnh vào Photoshop.
   • Các khái niệm cơ bản về Layer và xếp chồng layer.
   • Các khái niệm về vùng màu, vùng chọn, và quản lý vùng chọn.

Bước 3: Học cách cắt ghép ảnh cơ bản.

Ở bước thứ 3 trong cách học photoshop dành cho người mới bắt đầu, các bạn cần học các kiến thức về cách cắt ghép ảnh cơ bản. Đây là phần kiến thức quan trọng cũng là kiến thức nền giúp cho các bạn làm chủ phần mềm Photoshop. Trước khi học chỉnh sửa ảnh màu sắc xử lý lỗi thì chúng ta cần học phương pháp để cắt ghép các hình ảnh cơ bản. Nhiệm vụ của phần này là bạn có thể tạo ra các vùng chọn chọn chọn các đối tượng và thực hiện các bước cắt ghép. Mục tiêu cuối cùng của bước này là bạn phải cắt ghép được một bức ảnh hoàn chỉnh một cách cơ bản. Một số kiến thức bạn cần phải nắm được trong phần Học cách cắt ghép cơ bản bằng Photoshop như sau:

   • Sử dụng các công cụ tạo vùng chọn trong Photoshop.
   • Quản lý vùng chọn trong Photoshop.
   • Thêm, bớt, sửa, xóa các Layer và các đối tượng trong layer.
   • Học các kỹ thuật cắt và ghép hình ảnh cơ bản bằng nhiều cách khác nhau.
   • Phóng to thu nhỏ nhỏ các đối tượng trong một file làm việc.
   • Sắp xếp điều chỉnh hình dáng kích thước của đối tượng bên trong file.
   • Học các khái niệm về hướng, chiều, và sắp đặt bố cục.

Bước 4: Học các hiệu ứng và xử lý hình ảnh cơ bản.

Trong bước thứ 4 này bạn có hai phần kiến thức mà bạn cần phải nắm được bao gồm các hiệu ứng ảnh và xử lý hình ảnh. Trong đó kiến thức đầu tiên mà bạn cần phải học là xử lý nền và các hình ảnh đã cắt thép ở bước thứ ba. Bạn cần phải xử lý các vết ghép xử lý nền và xử lý đối tượng làm sao cho chúng hòa nhập được với nhau. Ở phần này chúng ta có rất nhiều các kỹ thuật tùy thuộc vào từng ví dụ và trường hợp cụ thể mà có phương pháp làm việc riêng biệt. Tiếp theo đó là bạn cần học về các hiệu ứng trong quá trình cắt ghép và chỉnh sửa hình ảnh. Cụ thể một số kiến thức mà bạn cần phải nắm được trong phần này bao gồm:

   • Học cách xử lý viền của đối tượng.
   • Học các hiệu ứng cơ bản trong Photoshop: bóng đổ, viền, màu…
   • Học Về opacity, Fill
   • Cách tạo bóng đổ, và hướng ánh sáng.

Tham khảo thêm các kỹ năng trong Cách viết CV trinh phục mọi nhà tuyển dụng hoàn toàn miễn phí nhé các bạn

Cắt ghép hình ảnh, và xử lý khuyết điểm là phần kiến thức quản trọng trong học photoshop

Bước 5: xử lý khuyết điểm trên ảnh bằng Photoshop.

Sau khi bạn đã hiểu và sử dụng Photoshop một cách cơ bản cũng như cách ghép được những bức ảnh đầu tiên. Lúc này bạn cần thực hiện các thao tác để xử lý khuyết điểm trên bức ảnh của mình. Trong đó phần xử lý khuyết điểm trên ảnh gồm 3 kiến thức cơ bản bao gồm: Xử lý các khuyết điểm trên mặt, Xử lý các khuyết điểm và đối tượng thừa trên nền phối cảnh; Phục chế ảnh cũ. Về mặt bản chất cả 3 phần kiến thức này đều dựa trên nguyên lý loại bỏ và thay thế các phần màu trên một bức ảnh. Thế Nhưng xét về mục đích và cách thực hiện thì chúng có khác nhau đôi chút. Những kiến thức bạn cần nắm được trong bước 5 của cách học photoshop này bao gồm:

   • Học về nguyên lí làm việc của xử lý khuyết điểm. 
   • Học và sử dụng các công cụ xử lý khuyết điểm.
   • Học cách sử dụng và thực hành với công cụ vụ thay thế.
   • Học các lệnh và cách quản lý ý loại bỏ các đối tượng tự động.
   • Thực hành xử lý các khuyết điểm trên da
   • Thực hành Loại bỏ các đối tượng thừa và thay thế các đối tượng mới.
   • Thực hành phục chế ảnh cũ.

Bước 6: Màu sắc và quản lý màu sắc trong Photoshop.

Trong cách học Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu thì phần kiến thức về màu sắc là một trong những phần kiến thức quan trọng. Đối với phần học về màu sắc bạn cần phải nắm được 2 khái niệm cơ bản. Vùng màu, và biến đổi màu. Theo đó khái niệm vùng màu là khái niệm giúp bạn tạo ra các mảng màu riêng biệt. Trong khi đó biến đổi màu là phương pháp thay đổi chỉnh sửa các hình ảnh đã có thành các màu sắc khác. Những kiến thức bạn cần nắm được trong phần màu sắc và quản lý màu sắc trong Photoshop bao gồm. 

   • Tạo và quản lý các màu đơn sắc.
   • Hiểu về cấu tạo và tạo các khối màu chuyển sắc gradient.
   • Kết hợp các mảng Hồ phần màu thành các đối tượng bên trong Photoshop.
   • Học về quan hệ giữa các màu sắc, phương pháp phối màu khác nhau,
   • Hiểu về phân phối màu trên một bức ảnh.
   • Quản lý màu sắc và thay đổi màu sắc trên bức ảnh sẵn có.

Bước 7: Tạo và quản lý văn bản bên trong Photoshop.

Bước thứ 7 trong cách học photoshop dành cho người mới bắt đầu đó là bạn cần làm chủ kiến thức về văn bản và quản lý văn bản. Theo đó để có thể tạo ra một bức ảnh và bản thiết kế hoàn chỉnh chúng ta cần có sự kết hợp giữa hình ảnh và văn bản. Có như vậy bạn mới có thể làm tăng khả năng chuyển tải thông điệp của tác phẩm tới người xem. Trong phần này có khá nhiều kiến thức bạn cần phải hiểu và nắm được ốc có thể như sau:

   • Tạo văn bản truyền thống trong photoshop.
   • Tìm hiểu về Font chữ cách tải cài đặt và quản lý Font chữ trong Photoshop.
   • Biến đổi hình dáng ảnh màu sắc của văn bản trong Photoshop.
   • Quản lý các thuộc tính của văn bản và đoạn văn bản trong Photoshop.
   • Thực hiện lồng web chỉnh sửa sửa văn bản phù hợp với hình ảnh.

Bước 8: Học về bộ lọc và và chế độ hòa trộn.

Về bản chất bộ lọc và chế độ hòa trộn là 2 phần kiến thức riêng biệt bên trong Photoshop. Thế nhưng chúng có sự liên quan nhất định tới nhau và bạn buộc phải làm chủ phần kiến thức này. Theo đó phần bộ lọc filter cho phép bạn thực hiện các biện pháp quản lý và biến đổi đối tượng nâng cao. Trong khi chế độ hòa trộn cho phép bạn kết hợp màu sắc giữa các layer với nhau.

 • Hiểu đúng, đủ, và nắm được kiến thức về Blur
 • Tìm hiểu về Filter Gallery trong photoshop.
 • Học biến đổi đối tượng distort
 • Học về stylize
 • Tìm hiểu về các hiệu ứng blur trong photoshop
 • Học cách kết hợp về các hiệu ứng filter trong xử lý ảnh.
 • Tìm hiểu về chế độ hòa trộn nguyên lý làm việc và cách sử dụng chúng.

Bước 9: Học thiết kế bằng Photoshop.

Sau khi bạn đã có đầy đủ các kiến thức về các ghép hình ảnh màu sắc văn bản in cũng như quản lý hiệu ứng. Lúc này bạn đã có đủ khả năng để tiến hành thực hiện các bước học thiết kế bằng phần mềm Photoshop. Ngoài những kiến thức về màu sắc và hình ảnh chúng ta sẽ được biết thêm một khái niệm nữa là vector. Ở bước thứ bảy trong cách học photoshop dành cho người mới bắt đầu này kiến thức khá rộng. Chúng không nằm trong phần phần Kỹ năng sử dụng công cụ mà đòi hỏi tư duy thiết kế vô cùng nhiều. Vì vậy ngoài việc học các kỹ thuật cơ bản và thực hành, Bạn cần học các kiến thức về thiết kế, bố cục, màu sắc, và rất nhiều các quy luật khác trong thiết kế. Một số kiến thức bạn cần nắm được trong phần 7 này bao gồm:

   • Khái niệm về vector và các đối tượng vector.
   • Học về bố cục trong thiết kế đồ họa.
   • Cách chuyển tải nội dung và xử lý thông điệp trong thiết kế.
   • Các kiến thức cơ bản về về in ấn và hiển thị hình ảnh.
   • Tỷ lệ pha thiết kế cơ bản trên các nền tảng mạng xã hội và website.
   • Cách tìm kiếm ý tưởng và sử dụng tài nguyên trong thiết kế.
   • Thực hành thiết kế một số mẫu banner, poster cơ bản.
Các học photoshop ứng dụng trong thiết kế đồ họa
Cách học photoshop đúng là vận dụng kiến thức vào thiết kế đồ họa

Những kiến thức cần nắm được trong cách học Photoshop.

Như vậy tôi vừa trình bày cho bạn 9 bước trong cách học Photoshop cơ bản. Trong đó bạn có thể dễ dàng hình dung được một số kiến thức mà bạn phải nắm được: Kiến thức phần mềm; Kiến thức về xử lý ảnh; Tư duy về màu sắc; Tư duy về bố cục. Quan trọng nhất trong tất cả những thao tác này đó là quá trình học hỏi không ngừng và thực hành liên tục. Cần nhắc lại rằng không một giáo trình mình một video hướng dẫn hay một khóa học nào có thể trình bày tất cả các kiến thức. Không một kiến thức nào có thể bao trùm tất cả cả các trường hợp phát sinh trong cuộc sống.

Để có thể làm chủ phần mềm Photoshop nói riêng hay bất kỳ một phần mềm một công việc nào bạn cũng cần sự sự kiên trì và sáng tạo. Kiên trì là quá trình nỗ lực thực hành liên tục. Trong đó sáng tạo là quá trình vận dụng những kiến thức mà bạn đã có vào trong thực tiễn để xử lý một bài toán cụ thể. Tránh việc học máy móc rập khuôn. Tuy nhiên bạn cũng không được ảo tưởng, mơ mộng quá đà. Quan trọng hơn bản cần thực hiện đầy đủ các bước cũng như thao tác trong cách học Photoshop. Đồng thời bạn cần tham khảo thêm về Giáo trình photoshop để có thể tải về các bài tập photoshop cũng như hướng dẫn chi tiết nhé.

Tải về giáo trình photoshop

Tổng kết về chủ đề Cách học Photoshop. 

Như vậy Tự Học Đồ Họa vừa cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề Cách học photoshop dành cho người mới bắt đầu. Theo đó để có thể làm chủ hoàn toàn phần mềm Photoshop bạn cần trải qua 7 bước cơ bản. Các bước trong cách học photoshop này được đúc kết dựa trên kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy của chúng tôi. Phần kiến thức này không chỉ bao gồm trong phần chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop mà bạn còn được học về tư duy kế. Nội dung trong bài viết chỉ mang tính chất định hướng và chia sẻ cho bạn một lộ trình hoàn hảo. Thế nhưng học là việc của bạn và không ai có thể thay thế và làm hộ bạn. Mong rằng dựa trên phần nền tảng này bạn có thể học và làm chủ hoàn toàn phần mềm Photoshop.

Trên đây là những gì mà tự học đồ họa muốn chia sẻ cho các bạn. Nội dung trên in được biên tập dựa trên chia sẻ của giảng viên và hoàn toàn tự động. Vì vậy trong câu từ có thể tồn tại những từ sai sót do phần trình biên dịch của chúng tôi. Rất mong nhận được sự đóng góp nhiệt tình từ quý vị. Để chúng tôi có thể có những nội dung mới hay hơn chất lượng hơn gửi tới các bạn trong thời gian tới. Chân thành cảm ơn.