Các dòng Action camera – Top 10 Action Camera tốt nhất 2021

Các dòng Action camera là một trong những đề tài được quan tâm nhất với những người ưa dịch chuyển. Mỗi năm các hãng công nghệ đều cố gắng để tạo những dòng Action cam nhằm chiều lòng khác hàng và chiếm lĩnh thị trường. Ở nửa đầu năm 2021 chúng ta vẫn chưa thấy có sự thay đổi quá nhiều ở các dòng camera hành động này. Tuy vậy với những gì đang diễn ra trên thị trường chúng chắc hẳn sẽ làm nhu cầu của bạn

Các dòng Action camera tốt nhất.

Các dòng Action camera tốt nhất nay đang chiếm lĩnh thi trường thuộc về các hãng công nghệ hàng đầu như: Gopro, DJI, Sony, Xiaomi. Rất nhiều bạn hay gọi Action camera là camera hành trình. Thế nhưng Camera hành trình hay còn gọi là Camera giám sát hành trình hoàn toàn khác so với các dòng camera hành động. Trong bài viết về Action camera là gì tôi đã nêu rất rõ vấn đề này. Tuy vậy tựu chung lại một số ưu điểm của Aciton camera bao gồm:

   • Nhỏ gọn: Yếu tố đầu tiên của các dòng Action camera so với các thiết bị khác là tính nhỏ gọn và bền bỉ. Chiều dài mỗi chiều của hầu hết các thiết bị camera hành động chỉ từ 5 -> 7cm.
   • Chống Rung: Các dòng action camera trang bị khả năng chống rung. Cho dù sử dụng công nghệ chống rung quang học hay chống rung điện tử thì nó cũng là tính năng tuyệt vời.
   • Chống nước: Chống nước là đặc điểm điển hình của một thiết bị thuộc dòng action camera. Thực tế hầu hết các thiết bị camera hành trình đều chống nước ở độ sâu vài chục mét.
   • Quay phim chất lượng cao: Quay phim chất lượng cao là yêu cầu tối thiểu của bất cứ một dòng action camer nào. Các chuẩn tối thiểu mà hầu hết các camera hành động đạt được là 4k, 5k…
   • Phụ kiện đa dạng: Để có thể sử dụng được trong nhiều trường hợp và trong nhiều điều kiện Action camera được trang bị hàng chục, hàng trăm loại phụ kiện khác nhau là cần thiết cho các dòng action camera

Các dòng Action camera tốt nhất

1. Dòng Action camera – Gopro

Nói đến các dòng Action camera không thể không nhắc đến các thiết bị của hãng Gopro. Hãng công nghệ nổi tiếng của Mỹ này thành lập vào năm 2002 ở California. Đây là một trong những hãng chế tạo Action camera thành công nhất ở thời điểm hiện tại với nhiều thế hệ như: Gopro 4, 5, 6,…, 9. Trong đó dòng Action camera Gopro 9 là phiên bản mới nhất ra mắt cuối năm 2020. Tuy có mức giá chỉ hơn 10tr đồng, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra số tiền đó. Đặc biệt với số lượng phụ kiện khổng lồ việc mua hay thuê Gopro cũng nên được cân nhắc kỹ. Tính đến năm 2021, các dòng camera hành động của Gopro được ưa thích nhất gồm Gopro 9, Gopro max và gopro 8 cụ thể như sau:

Top 1: Camera hành động GoPro Hero 9 Black

GoPro Hero 9 Black là dòng action camera được đánh giá tốt nhất thị trường với hàng loạt những tính năng ưu việt mà không phải thiết bị quay hành động nào cũng có được. Sở hữu trọng lượng nhẹ  chỉ 185g, khả năng chống rung quang học vượt trội. Gopro 9 đang làm mưa làm gió thị trường. Một số điểm đặc biệt của dòng action camera này bao gồm:

   • Phụ kiện: Với hàng trăm phụ kiện đi kèm hỗ trợ các hoạt động.
   • Chống rung: Sử dụng công nghệ chống rung quang học Hyper Smoth 3.0 vượt trội so với Gopro 8
   • Chống nước: Khả năng chống nước ở độ sâu lên tới 10 mét không cần hộp bảo vệ.
   • Quay video: Với cảm biến 1inch cho phép chụp ảnh ở 23.6MP, Quay video 5k ở 30fps; quay 4k ở 240fps.
   • Chế độ quay chụp: Chế độ quay chụp đa dạng như Time lapes, slow motion, chụp liên tiếp, khoá mục tiêu…
   • Thời lượng pin: Sở hữu viên pin 1720mAh, với cho phép thời gian sử dụng liên tục lên tới 85 phút.
   • Live stream: Chế độ live stream ở độ phân giải full Hd.
   • Thẻ nhớ: Gopro hỗ trợ lên tới 256gb, tốc độ 100mb/s.
   • Điều khiển giọng nói: Điều khiển giọng nói cho phép sử dụng ở chế độ rảnh tay với 14 lệnh thoại.
   • Kết nối: Kết nối trực tiếp với điện thoại, máy tính… thông qua Bluetooth.

Top 2: Dòng action camera – GoPro Max 360

Để công bằng mà nói Gopro max 360 là một dòng action camera rất kén người chơi. Không phải chất lượng của thiết bị không tốt. Điều duy nhất mà người dùng cân nhắc là tính năng quay 360 độ của nó. Tuy vậy nếu bạn là người thích những góc quay độc lạ thì đây lại là một lựa chọn hoàn hảo. Với mức giá vào khoả 11tr đồng, đắt hơn 1 chút so với Gopro 9.  Một số tính năng vượt trội của dòng thiết bị này bao gồm:

   • Gopro Max 360 cho phép quay video Panorama theo ý muốn với độ phân giải cao lên tới 4992 x 2496. Sở hữu 2 camera, và 2 màn hình trước sau độc đáo.
   • Chụp ảnh 270 độ  với khả năng xử lý  không bị méo hình
   • Sở hữu chế độ TimeWarp 360 độc đáo mà không thiết bị nào có.
   • Chống nước hiệu quả ở độ sâu lên tới 5m dưới mặt nước khi chưa có thiết bị bảo vệ.

Các Dòng action camera - GoPro Max 360

Top 3: Dòng Camera hành động – GoPro Hero 8 Black

Mặc dù là người tiền nhiệm của Gopro 9 thế nhưng Gopro 8 vẫn được xem là một trong những chiếc Action camera không có đối thủ. Với chất lượng quay vượt trội kèm theo mức giá cực kì hợp lý, chỉ với 7tr đồng. Đây là một trong những lựa chọn tôi cho rằng là tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Với các tính năng của Gopro 8 tương tự như Gopro 9 nhưng không bằng với một số thông số như sau:

   • Chất lượng video: Tính năng quay video 4K Cho phép tạo ra video với với tốc độ lên đến 60 khung hình/giây. Cảm biến 1inch chụp ảnh tĩnh với độ phân giải cao 12MP.
   • Chống nước: Khả năng chống nước của Gopro 8 lên tới 10 mét
   • Chống rung: Đồng thời tích hợp chế độ quay phim ban đêm Hyper Smooth 2.0 cho video thu được mượt mà và sáng rõ hơn.
   • Pin: Thời lượng pin 1220mah cho phép quay video 4k liên tục lên tới 71 phút.
   • Chế độ quay video: Chế độ quay chụp đa dạng, livestream chỉnh sửa quản lý hình ảnh video một cách dễ dàng
   • Kết nối: Cho phép kết nối với điện thoại và các thiết bị hỗ trợ.

Các dòng Action camera – Insta360

Insta360 ONE R là dòng action camera dạng modun đầu tiên trên thế giới ra mắt vào đầu năm 2020. Với thiết kế nhỏ gọn, chuyển đổi modun một cách nhanh chóng. Chất lượng, thiết kế độc đáo trên Insta360 one R được đánh giá cao. Thiết bị cho phép tạo ra video 4k, 5,3k hoặc 5,7k tuỳ thuộc vào modun mà bạn sử dụng. Để bạn dễ hình dung tôi sẽ nói kỹ hơn 1 chút về thiết kế dạng modun là thế nào.

Thiết kế dạng modun là thiết kế mà mỗi phần của thiết bị được thiết kế riêng biệt. Khi sử dụng người ta sẽ ghép các modun đó lại thành một thiết bị hoàn chỉnh. Với Insta360 ONE R Thiết bị được chia làm 3 modun: Modun trung tâm (Nơi chứa bộ xử lý trung tâm, các nút bấm, màn hình, cổng kết nối…); khối camera (chứ cảm biến, và các cụm camera); Khối pin (chứa pin cung cấp nguồn cho thiết bị). Một số tính năng cơ bản của camera – Insta360 bao gồm:

   • Khả năng chống rung:.Công nghệ chống rung FlowState tương tự như Gimbal nhưng không sử dụng Gimbal. Việc này cho phép tạo ra các video có độ ổn định cao.
   • Khả năng chống nước: Insta360 cho phép chống nước ở độ sâu 5 mét khi không có thiết bị bảo vệ đi kèm.
   • Chất lượng video: Tuỳ từng modun bạn có thể quay video với chất lượng từ 4k -> 5,7k.
   • Chế độ quay chụp: Cho phép bạn quay chụp ở nhiều chế độ khác nhau tuỳ thuộc vào modun  Bạn có thể thực hiện quay video 360 như Gopro max, quay hành động như Gopro 8, 9. Quay video, chụp ảnh, chụp liên tiếp, quay slow motion

Các dòng Action camera - Insta360

Dòng camera DJI Osmo

Ở thời điểm hiện tại Các dòng Action camera đến từ hãn DJI Osmo là đối thủ xứng tầm nhất của Gopro. Với công nghệ chống rung, chíp xử lý, và cảm biến chất lượng cao, cho phép tạo ra những video lên tới 4k. So với Gopro 8 thì Osmo nhỉnh hơn đôi chút về chất lượng video, khả năng chống rung. Theo đó Osmo có 2 thiết bị quay siêu nhỏ gồm một Action camera ( DJI Osmo Action)  và 1 camera gimbal (DJI Osmo Pocket). Người ta vẫn gọi tắt chiếc camera thứ 2 ngày là Action camera.

Top 4: Các dòng Action camera DJI Osmo Action.

Là dòng Action camera với kích thước nhỏ gọn tương đương Gopro 8 và có phần nhẹ hơn Gopro 9. Thiết bị cho phép chụp ảnh gới góc siêu rộng 145 độ. Quay video 4k với 2 màn hình riêng biệt, chống rung điện tự độc đáo. Điều này tạo ra sức mạnh và cạnh tranh tốt với Gopro 8. Các tính năng cụ thể của dòng Action camera này bao gồm:

   • Chất lượng video: Sử dụng cảm biến 1inch, góc chụp 145 độ. DJI Osmo Action sử dụng 3 thấu kính lồi cho phép tạo video chất lượng cao giảm hiện tượng méo ảnh. Rock Steady cho phép quay video 4k ở 60fps siêu nét.
   • Hệ thống chống rung điện tử: DJI Osmo Action sử dụng công nghệ chống rung điện tử Rock Steady, thay vì quay học như Gopro. Điều này tạo ra sự ổn định cao cho thiết bị trong điều kiện thiếu sáng.
   • Khả năng chống nước: Rock Steady được giới thiệu là cho khả năng chống nước, chống bụi cao lên tới 11 mét nước khi không có thiết bị bảo vệ.

Top 5: Dòng Action camera DJI Osmo Pocket

Nói về các dòng Action camera bạn không thể không nhắc tới DJI Osmo Pocket. Mặc dù đây không hoàn toàn là một chiếc camera hành động. Nhưng nếu sử dụng đề quay video, các cảnh hành động trên bờ nhẹ nhàng thì nó lại là thiết bị hoàn hảo. Với thiết kế một cụm camera nhỏ gắn trực tiếp lên thân Gimbal cho phép tạo ra video chất lượng cao, chống rung tốt.

   • Khả năng chống rung: Sử dụng thân là một gimbal siêu nhỏ, vì vậy không còn nghi ngờ gì nữa với khả năng chống rung cực đỉnh của DJI Osmo Pocket
   • Khả năng quay chụp: Dòng Action camera DJI Osmo Pocket sử dụng cảm biến 1/2.3 inch, với góc rộng 80 độ. Điều này cho phép camera tạo ra những thước phim siêu nét 4k ở 60fps. Đồng thời cho phép chụp ảnh chất lượng 12mp (bằng Gopro 8)
   • Hỗ trợ quay chụp đa chức năng: DJI Osmo Pocket cho phép bạn sử dụng vô số các tính năng mà những dòng action camera khác không có được như:  Active Track, FaceTrack và Motionlapse. Rõ ràng chỉ những thiết bị sử dụng gimbal mới có thể làm được điều này.
   • Khả năng chống nước: Dòng Action camera DJI Osmo Pocket cho phép chống nước ở điều kiện bình thường. Bảo vệ thiết bị trước trời mưa, nước tạt… Nhưng không cho phép ngâm nước như các dòng thiết bị khác.

Các dòng Action camera – Sony

Trong cuộc chơi giữa các dòng action camera, ông lớn Sony cũng góp mặt với 2 thiết bị nhằm chiếm lĩnh thị trường. Thế nhưng một cách mông bằng mà nói thiết kế của Sony tương đối xấu, công nghệ cũng không có gì nổi bật. Chính vì vậy Các thiết bị camera hành động đến từ sony không được đánh giá quá cao trên thị trường. Tuy vậy so với mức giá thì đây cũng là một lựa chọn đáng để thử. Các dòng Action camera đến từ nhà Sony bao gồm:

Top 6: Dòng ACtion camera Sony DSC – RX0 II

Trong các thiết bị thuộc các dòng Action Camera đến từ nhà Sony thì Sony DSC – RX0 II được đánh giá cao nhờ thiết kế nhỏ gọn, quay phim chụp ảnh chất lượng cao. Với chất lượng video cao trong điều kiện thiếu sáng RXo II còn cung cấp thêm một số tính năng độc đáo mà không dòng Action camera nào khác có được như:

   • Khả năng chống nước: Sony DSC – RX0 II cho phép thiết bị chống nước ở độ sâu lên tới 10 mét.
   • Màn hình lật: Cho phép màn hình lật 2 chiều trước và sau. Điều này cho phép bạn quan sát hình ảnh ở cả 2 hướng của camera.
   • Khả năng quay chụp: Sony DSC – RX0 II cho phép quay video 4k ở 30fps. Quay Slow motion với tốc độ lên tới 1.000 khung hình/giây Công nghệ mới cho phép tạo ra video chất lượng cao ở môi trường thiếu sáng nhờ giả nhạy sáng ở phổ rộng. Độ nhạy sáng đạt từ 80 đến 12800.
   • Khả năng kết nối: Cho phép thiết bị kết nối với các thiết bị khác như máy tính, điện thoại thông qua bluetooth.

Dòng ACtion camera Sony DSC - RX0 II

Top 7: Dòng Action camera – Sony RX0

Trong các dòng action camera có lẽ Sony RX0 là một trong những thiết bị có kích thước nhỏ nhất. Thế nhưng nếu xét về sức mạng thì Sony RX0 không hề kém cạnh bất cứ một thiết bị nào khác cùng phân khúc trên thị trường.

   • Khả năng chống nước: Nói về Sony RX0 không thể không nhắc tới khả năng chống nước tuyệt vời lên tới 10 mét. Và có thể đạt độ sâu lên tới 100 mét nếu sử dụng thiết bị bảo vệ đi kèm.
   • Khả năng quay phim: Thiết bị nhỏ gọn này cho phép bạn tạo ra những thước phim đỉnh cao 4k ở 240 fps. Quay slow motion ở 960 fps. Đồng thời thiết bị cũng trang bị khả năng chụp liên tiếp lên tới 16 hình trên giây.
   • Khả năng đa kết nối: Với RX0 bạn có thể thực hiện ghép 15 thiết bị vào cùng bộ kết nối. Điều này cho phép bạn tạo ra một hệ thống quay phim đa dạng nhiều chiều với chất lượng 4k siêu nét. Điều này là độc nhất trong tất cả các dòng thiết bị.

Trong các dòng action camera - Sony RX0

Các dòng Action camera – Xiaomi

Trong những năm gần đây nhận thấy sự bùng nổ về nhu cầu sử dụng các dòng Action camera. Nhân cơ hội đó nhiều ông lớn đã nghiên cứu và ra mắt nhiều dòng sản phẩm mới, trong đó có Xiaomi. Dòng Camera đến từ nhà Xiaomi được đánh giá cao nhờ chất lượng hình ảnh và công nghệ âm anh, hình ảnh mà nó mang lại. Tất nhiên không thể mang so sánh thiết bị này với Gopro hay DJI osmo. Bởi lẽ mức giá để sở hữu thiết bị này chỉ bằng 1/4 so với các dòng action camera còn lại. Một số tính năng nổi bật của dòng Action camera này bao gồm:

   • Kích thước siêu nhỏ: Với kích thước 71.5 x 42.7 x 29.5mm  cho phép Action Camera 4k có trọng lượng: 99g khi có pin.
   • Chất lượng video: Sở hữu cảm biến hình ảnh 2,3 inch. Dòng Action Camera 4k cho phép bạn quay video với chất lượng 4k ở góc rộng lên tới 145 độ.
   • Chất lượng âm thanh: Action Camera 4k mang đến cho người dùng trải nghiệm âm thanh lớn chất lượng cao. Công nghệ lọc tạp âm tốt cũng là một điểm cộng đáng giá.

Tạm kết về Các dòng Action camera

Như vậy tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu vè các dòng Action camera. Theo đó trên thị trường hiện nay có hàng chục loại camera hành động khác nhau. Không có thiết bị nào tốt hoàn toàn cũng không có thiết bị xấu hoàn toàn. Quan trọng là nó phù hợp với mục đích sử dụng của từng người. Nếu được xét một cách công bằng về chất lượng thì Gopro 9 vẫn là một trong những lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại; theo sau đó là DJI Osmo.

Tuy vậy việc bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ để sở hữu những thiết bị này cũng là một rào cản. Bởi lẽ với các dòng Action camera, bạn không chỉ phải bỏ ra chi phí mua thiết bị; mà đi theo đó là hàng chục hàng trăm phụ kiện khác nhau. Đôi khi chi phí để mua phụ kiện còn cao hơn cả chi phí mua thiết bị. Vì vậy Một trong những lựa chọn tốt cho các bạn có kinh tế eo hẹp là lựa chọn Thuê Camera du lịch tại Hà Nội với chi phí chỉ khoảng 149k/ngày.

Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn; sẽ giúp bạn có thêm nhiều cách nhìn mới mẻ về các dòng Action camera. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến đóng góp nào vui lòng để lại ở phần bình luận của video này. Tự Học Đồ Hoạ sẽ cố gắng lắng nghe và cải thiện chất lượng trong các bài viết tiếp theo.