Backlit Film là gì – In Backlit công nghệ và ứng dụng in Xuyên Sáng

Backlit Film là gì? Công nghệ in xuyên sáng Backlit có những đặc điểm gì? Chúng có những loại nào và ứng dụng của công nghệ in này trong thực tế như thế nào? Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các sbanj tìm hiểu về tất cả những điều đó.

1. Công nghệ in Backlit film

Công nghệ in Backlit Film không còn xa lạ, khi mà chúng được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Có thể bạn đã bắt gặp rất nhiều sản phẩm của in Backlit Film, nhưng bạn chưa nghe tới cái tên này. Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một chút về nó nhé.

1.1 Backlit Film là gì?

Backlit film là loại vật liệu in đặc biệt. Backlit film tương tự như các loại vật liệu khác như mica, chúng được sử dụng trong lĩnh vực in ấn với mục tạo ra các sản phẩm in xuyên sáng.

Giống với các vật liệu khác, backlit film có thể in bằng nhiều loại mực khác nhau. Ba loại mực phổ biến nhất là: mực nước, mực dầu và mực . Bề mặt backlit film có khả năng xuyên sáng tốt nên có thể lắp đèn ở trước hoặc sau phim đều được.

Backlit film là vật liệu in sang trọng trong dịch vụ in kỹ thuật số. Chúng thường dùng làm các loại hộp đèn có thể xuyên đèn về đêm đặc biệt là hộp đèn siêu mỏng. . Bề mặt film có thể in ngược hoặc in xuôi đều được. Ngoài ra Backlit là vật liệu có bề mặt  có khả năng bám dính mực tốt. Mực in và hình ảnh thể hiện rõ nét sống động với độ bền cao chịu được nhiều loại thời tiết.

Công nghệ in Backlit Film

1.2 Ứng dụng của Backlit film là gì

Backlit film có ứng dụng rộng rãi cho mục đích khác nhau. Tuỳ theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà khách hàng lựa chọn những hình thức in khác nhau. Ngoài ra việc sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng cũng tạo nên sự khác biệt cho các dòng sản phẩm từ backlit. Một số ứng dụng của backlit film phải kể đến như sau:

Làm hộp đèn quảng cáo: Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của in backlit là sử dụng làm hộp đèn quảng cáo. Từ những hộp đèn xoay hình tròn cho đến những hộp vuông có đế xoay. Từ những hộp đèn trang trí cho đến các loại kích thước lớn đặt ở sảnh đều sử dụng công nghệ in xuyên sáng.

Poster rạp chiếu phim sân khấu. Khi nhắc đến in backlit film chúng ta không thể không nhắc đến các loại poster xuyên sáng. Chúng phát huy hiệu quả tuyệt đối cho những nơi có ánh sáng kém. Màu sắc kế hợp với ánh sáng tạo ra điểm nhấn và sự khác biệt.

In backlit cho trang trí: Gần đây rất nhiều người thích sử dụng loại vật liệu này để trang trí. Họ in các bức trang lớn gắn đèn trang trí cho văn phòng, nhà ở, showroom hàng hoá. Nội dung trên bề mặt backlit cũng đa dạng tuỳ vào mục đích sử dụng

1.3 Công nghệ in Backlit film là gì?

Khi nói đến backlit film chúng ta đang nói đến vật liệu in trong suốt. Đối với công nghệ in backlit thì khác. Chúng là các công nghệ sử dụng để in hình ảnh từ file thiết kế lên vật liệu backlit. Vật liệu backlit có thể sử dụng làm vật liệu in cho nhiều loại máy in kỹ thuật số và công nghệ in khác nhau. Mỗi loại công nghệ in khác nhau cho ra sản phẩm với chất lượng và giá cả rất khác nhau. Trong đó để đảm bảo chất lượng in tốt nhất người ta thường sử dụng công nghệ in UV; In backlit film trong nhà mực nước, và in backlit film ngời trời mực dầu.

Backlit film trong nhà mực nước là gì?

in backlit film trong nhà mực nước là công nghệ in ngược, sử dụng loại mực nước. Ứng dụng của loại in backlit này là sử dụng cho các sản phẩm sử dụng trong nhà. Người ta sử dụng phương pháp in ở mặt trước của backlit với hình ảnh ngược với mắt nhìn. Khi gia công sản phẩm thì hình ảnh sẽ được quan sát ở phía ngược lại.

Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất của in backlit film trong nhà là cho ra các sản phẩm in với chát lượng đẹp. Hình ảnh ở phím sau vật liệu in nên dẫn đến bề mặt in trơn nhẵn. Màu sắc cũng là một ưu điểm rất lớn của công nghệ in này.

Nhược điểm: Nhược điểm của in backlit film trong nhà là nó không có khả năng chống lại ánh sáng mạnh; và các loại tia uv. Tuy nhiên đây là loại công nghệ in mà sản phẩm được sử dụng trong nhà. Vì vậy việc sản phẩm bị lỗi do tiếp xúc với ánh sáng cường độ cao là rất hiếm

In backlit film ngoài trời mực dầu là gì.

In backlit film ngoài trời sử dụng các loại vật liệu dày, cứng. Sử dụng loại mực in dầu như Eco, cùng với việc in ở mặt trước của bề mặt backlit. Sản phẩm của công nghệ in này thường được sử dụng cho mục đích trưng bày ngoài trời.

Ưu điểm lớn nhất của backlit film mực dầu là chúng có độ bền cao, chống tia uv và nước. Lớp mực in cũng dày hơn, nét in lớn hơn

Nhược điểm: Công nghệ in dầu tạo ra lớp mực dầu có màu trắng đục trên bề mặt vật liệu

1.4 Gia công Backlit film là gì

Gia công bacnklit film là gì? Gia công là công đoạn hoàn thiện sảm phẩm. Sau khi đã tiến hành in blacklit thì tuỳ thuộc vào nhu cầu của người in mà người ta tiến hàn gia công. Gia công backlit film gồm nhiều hình thức khác nhau như:

Gia công cán màng: Gia công backlit cán màng là công đoạn thực hiện ngay lập tức sau khi quá trình in kết thúc và mực in đã không. Việc cán màng bề mặt sản phẩm cho phép sản phẩm in có độ bền tốt hơn. Cán màng giúp sản phẩm không bị xước, dễ dàng lau chùi khi bề mặt bị bẩn. Việc cán màng cũng giúp sản phẩm có độ bền và dẻo dai tốt hơn.

Gia công cán keo: Tuỳ vào yêu cầu mà người ta có thể yêu cầu gia công cán keo. Cán keo là bước cán lên bề mặt trước hoặc sau của sản phẩm một lớp keo. Việc này giúp việc thi công sản phẩm được tốt hơn

Quá trình gia công blacklit film được thực hiện một cách tỉ mỉ cẩn thận. Baclit là vật liệu bền tốt, nhưng rất dễ gấp gãy. Khi bạn vô tình tạo ra các nếp gấp gãy trên bề mặt blacklit bạn không thể thực hiện cán phẳng lại vật liệu.

2. Phân loại và kích thước của blacklit film

Tuỳ vào kích thước, Công nghệ in và ứng dụng mà chúng ta phân loại blacklit film thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể như sau.

2.1 Phân loại theo kích thước

Có rất nhiều kích thước in blacklit film khác nhau. Tuy nhiên khi lựa chọn in blacklit bạn thường được tư vấn in các khổ giấy bao gồm:

  • In backlit film khổ nhỏ: 0.914m x 50m
  • In backlit film khổ trung bình: 1.07m x 50m
  • In backlit film khổ phổ thông: 1.27 x 50m
  • In backlit film khổ lớn: 1.52 x 50m

Với mỗi 1 loại blacklit film khác nhau, và nhà in khác nhau bạn sẽ được báo một mức giá riêng. Kèm với các lựa chọn gia công và công nghệ in riêng. Ở đây chúng tôi gửi đến các bạn mức giá phổ thông của một số nhà in như sau:

Hình thức in Báo giá/ mét vuông
Film backlit sử dụng cho in trong nhà ( loại chưa in) 45.000 vnđ
Film blacklit sử dự cho in ngoài trời ( loại chưa in) 55.000 vnđ
In blacklit film trong nhà thường (không cán màng) 90.000 vnđ
In blacklit film trong nhà cán màng 90.000 vnđ
In blacklit film ngoài trời thường (không cán màng) 110.000 vnđ
In blacklit film ngoài trời có cán màng 110.000 vnđ
In blacklit film trong nhà có cán keo mặt trước 115.000 vnđ
in blacklit film ngoài trời có cán keo mặt trước 135.000 vnđ

Kết luận

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về Backlit Film công nghệ cũng như ứng dụng của nó trong thực tế. Backlit film là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho giải pháp quảng cáo của bạn. Chúng tôi luôn cố gắng gửi đến các bạn những thông tin chính xác và hữu ích nhất đến với người dùng Mong rằng sẽ nhận được nhiều hơn sự ủng hộ từ phía bạn cho Tự Học Đồ Hoạ.