Adobe Illustrator – Tạo đường viền cho chữ trong AI

Adobe Illustrator – Tạo đường viền cho chữ trong Adobe Illustrator . Có nhiều bạn chưa thực sự biết rõ về các công cụ đường viền cho chữ. Hôm nay, mình có bài viết hướng dẫn mọi người cách tạo đường viền cho chữ trong Illustrator.

1. Adobe Illustrator – Công cụ Stroke Tool

Khi bạn mở giao diện thiết kế của phần mềm Illustrator ra. Bạn nhập một dòng chữ nào đó. Rồi tô màu nền chữ và màu viền bằng công cụ FillStroke


Công cụ fill này có thể đảo qua lại hai màu nền và viền bằng phím tắt X hay mũi 2 chiều ở phần mũi tên xanh . Chúng ta có thể chọn màu chuyển sắc ( gradient) trong các phiên bản Cs6 trở lên của AI, để tạo đường viền cho chữ.

Xem thêm >>> dạy thiết kế đồ họa

Pallette Stroke

Sau bước đổ màu viền cho chữ rồi. Bạn có thể thay đổi đường viền như sau: Thay đổi chọn bo góc, hiển thị đầu mút đường viền, tạo đường viền,… tất cả chỉ với công cụ Pallette Stroke trong hộp thoại Stroke.

B1: Window -> Stroke-> Option để mở bảng chọn Stroke


B2: Chọn Weight để tạo độ dày mảnh của đường viền chữ trên thanh tùy biến


B3: Window -> Stroke -> Show Option: ở đây ta có nhiều lựa chọn thay đổi như: kiểu bo góc, kiểu đường viền, kiểu bo đầu mút,…

Xem chi tiết >>> các trường đại học có ngành thiết kế đồ họa

2. Adobe Illustrator – Công cụ Offset Path

Một công cụ nữa cũng tạo đường viền như trên là Offset Path. Nhưng cách này nếu áp dụng vào thì dòng chữ của bạn không thể thay đổi được nữa. Chỉ sử dụng khi bạn convert font chữ sang đối tượng vector.

B1: Nhập dòng chữ muốn tạo viền ở cửa sổ
B2: Convert font chữ sang đối tượng Vector.


Ta chọn dòng chữ muốn chuyển, Nhấp vào Object– Expand –> OK hay phím tắt Ctrl+Shift+O.
B3: Tạo viền cho chữ. Sử dụng Object – Path- Offset Path để thay đổi viền đối tượng theo px.
Sau khi thiết lập xong bạn nhấn OK để hoàn tất việc thay đổi.


B4: Chọn màu đối tượng rồi đưa dòng chữ xuống. Rồi đổ màu cho chữ.

Vậy bài trên mình đã giới thiệu đến các bạn các công cụ để tạo đường viền cho chữ. Mong các bạn sẽ thực hành và tạo nhiều hiệu ứng khác nữa nhé. Các bạn có thể tham khảo khóa học graphic design để học thêm các bài học khác nhé.

Chúc thành công!