Tự Học Corel Draw – Bài 3: Hướng dẫn cắt ghép ảnh đơn giản, dễ hiểu.

Nhắc tới cắt ghép hay chỉnh sửa ảnh người ta sẽ nghĩ ngay tới Photoshop như một điều hiển nhiên và được xem là công cụ ghép ảnh “thần thánh nhất”. Tuy nhiên hôm nay Tự Học Đồ Họa sẽ hướng dẫn các bạn cách cắt ghép ảnh đơn giản, dễ hiểu trên Corel Draw không kém gì Photoshop.

Để cắt các đối tượng, hãy xác định một khu vực hình chữ nhật (Cropping Area) chứa vùng bạn muốn giữ lại, những vùng bên ngoài sẽ được xóa bỏ. Bạn có thể thay đổi vị trí và kích thước, hoặc xoay vùng cắt một cách dễ dàng như sử dụng công cụ Adobe Photoshop. Chúng ta bắt đầu ghép ảnh đơn giản theo các bước:

Bước 1: Chọn vật thể cắt ghép:

  • Với những bạn tự học thiết kế, các bạn hãy làm theo lần lượt các bước hướng dẫn. Trước hết, hãy chọn hình ảnh (hoặc đối tượng) mà bạn muốn cắt xén. Nếu có đối tượng được chọn thì chỉ những đối tượng này được cắt, nếu không có đối tượng nào được chọn thì lệnh cắt sẽ có tác dụng trên toàn tập tin (tức mọi đối tượng bên ngoài vùng Crop sẽ được xóa bỏ).

Bước 2: Sử dụng công cụ Crop cắt ghép:

Bạn hãy chọn công cụ Crop từ thanh công cụ.

– Kéo chuột để xác định vùng cần giữ lại.
– Khi muốn điều chỉnh vùng cắt sao cho hợp lý, các bạn thao tác như sau:
+ Muốn di chuyển vùng cắt, nhấn giữ chuột vào bên trong vùng này => kéo nó đến một vị trí mới. Muốn có được một vị trí chính xác hơn thì bạn có thể nhập tọa độ cụ thể vào mục Crop Position trên thanh Properties.
+ Muốn thay đổi kích thước vùng cắt, kéo một trong 8 điểm điều khiển vùng cắt. Nếu muốn có một kích thước chính xác thì hãy nhập giá trị vào mục Crop Size trên thanh Properties.

Tham khảo: Hướng dẫn học thiết kế tại Tự Học Đồ Họa: Https://tuhocdohoa.vn/hoc-thiet-ke-do-hoa

+ Để xoay vùng cắt, click chuột vào bên trong vùng cắt một cái. Lúc này  ảnh vừa cắt sẽ xuất hiện các mũi tên xoay ở 4 góc.  Bạn hãy đưa chuột vào đây, click giữ chuột => kéo để xoay. Bạn cũng có thể nhập giá trị chính xác ở mục Angle of rotation để có được góc xoay chính xác theo‎ ý muốn.

Bước 3: Cắt đối tượng chọn:

Click chuột vào vùng cắt để đối được của bạn được cắt bỏ những phần không mong muốn.

Bước 4: Ghép ảnh:
Các bạn có thể xem một mẫu poster sau:

Chúng ta thấy rằng hình các em học sinh được đưa vào những khuôn dạng hình trái cây. Nếu như sử dụng Crop như ở trên, chúng ta chỉ có thể cắt hình theo dạng chữ nhật. Giải pháp đa số các bạn sẽ sử dụng là dùng photoshop để cắt hình theo những dạng này sau đó lưu lại dưới định dạng PNG rồi đưa vào Corel để sử dụng. Tuy nhiên, Corel Draw cung cấp một chức năng cho phép cắt ghép hình đơn giản theo những hình dạng khác, đó là PowerClip.
– Đầu tiên, các bạn hãy vẽ những hình dạng bạn muốn ảnh của mình lồng vào.
– Sau đó, vào menu File => Import (Ctrl+I) => chọn những hình ảnh mình cần  => click Import. Có thể thao tác nhanh hơn bằng cách kéo thả hình ảnh từ cửa sổ Explore sang Corel.
– Bây giờ hãy điều chỉnh và đặt ảnh ở phía dưới các đối tượng để dễ quan sát, điều chỉnh hơn:

Xem thêm: Có nên học thiết kế đồ họa?

Bạn có thể thay đổi thứ tự hình ảnh và các đối tượng bằng cách: nhấn Ctrl+PgUp / PgDn để di chuyển đối tượng xuống /lên một lớp hoặc Shift+PgUp / PgDn để đưa đối tượng lên trên cùng / xuống dưới cùng.
– Khi đã chuẩn bị xong, bạn chọn hình ảnh của mình và vào menu Effects => chọn PowerClip => Place Inside Container => lúc này trỏ chuột sẽ đổi thành biểu tượng mũi tên màu đen lớn, bạn hãy trỏ vào hình làm khuôn => lập tức hình ảnh của bạn sẽ nằm vào khuôn, những phần thừa sẽ được ẩn đi.

+ Nếu muốn tách hai đối tượng hình và khuôn riêng biệt như ban đầu, chọn lệnh Extract Contents.
+ Khi cần điều chỉnh vùng hình trong khuôn, chọn Edit Contents => chọn lệnh Finish Editting This Level (hoặc nhấn nút Finish Editting Object) để hoàn tất việc điều chỉnh.

Tự Học Đồ Họa hi vọng với những hương dẫn vừa rồi có thể giúp các bạn mới học thiết kế học được cách ghép ảnh đơn giản trên Corel Draw. Hãy cùng đồng hành cùng chúng tôi nhé!

Tự Học Đồ hoạ - Hợp tác