ToolBox trong Adobe Premiere – Tìm hiểu bộ công cụ trong Premiere.

This entry is part 1 of 2 in the series Hướng dẫn Adobe Premiere

ToolBox trong Adobe Premiere cũng tương tự như các phần mềm thiết kế khác. Tuy nhiên đôi khi các bạn lại gặp khó khăn khi làm việc với bộ công cụ. Tưởng chừng như các bạn đã biết từ những phần mềm khác như illustrator hay Photoshop. Cái khó khi các bạn học và tìm hiểu về Adobe Premiere đó chính là bởi đây là phần mềm chuyên biệt cho dựng video nên cách sử dụng có một chút khó hơn. Đừng lo lắng, Tự Học Đồ Họa sẽ giúp bạn tìm hiểu chúng. Chúng ta bắt đầu nào!

1.Tìm hiểu về ToolBox trong Adobe Premiere:

ToolBox trong Adobe Premiere

ToolBox trong Adobe Premiere cũng tương tự như trong các phần mềm khác như Photoshop, illustrator, hay CorelDraw đều chứa những công cụ nhỏ phục vụ cho quá trình thiết kế, chỉnh sửa video. Nếu muốn tìm hiểu tất cả các bộ công cụ này, không có cách nào khác giúp ích được các bạn ngoài việc thực hành từng bộ công cụ thật nhuần nhuyễn. Hãy bắt đầu tìm hiểu với từng công cụ riêng lẻ.

1.1 Selection Tool:

Bộ công cụ đầu tiên khi ta tìm hiểu về ToolBox trong Adobe Premiere đó chính là Seclection Tool. Công cụ tiêu chuẩn để chọn clip, mục menu và các đối tượng khác trong giao diện người dùng. Thông thường, bạn nên chọn Selection Tool khi bạn sử dụng bất kỳ công cụ nào khác, chuyên biệt hơn.

ToolBox trong Adobe Premiere

.1.2 Track Selection Tool:

Đây là một trong những công cụ khá mới lạ đối với các bạn mới học thiết kế đồ họa. Bên cạnh những công cụ như Ripple Edit Tool, Track Selection Tool …. Chọn công cụ này để chọn tất cả các clip ở bên phải con trỏ trong một chuỗi. Để chọn một clip và tất cả các clip ở bên phải theo dõi riêng của nó, hãy nhấp vào clip đó. Để chọn một clip và tất cả các clip ở bên phải của nó trong tất cả các bản nhạc, hãy bấm và bấm vào clip đó. Nhấn Shift sẽ thay đổi Track Selection Tool  thành Multi-track Selection Tool.

1.3 Ripple Edit Tool:

Chọn công cụ này để cắt điểm In hoặc Out của một clip trong Timeline. The Ripple Edit Tool  đóng các khoảng trống do chỉnh sửa gây ra và giữ nguyên tất cả các chỉnh sửa ở bên trái hoặc bên phải của clip được cắt.

1.4 Rolling Edit Tool:

Chọn công cụ này để cuộn điểm chỉnh sửa giữa hai clip trong Timeline. The Rolling Edit Tool là điểm cắt của một điểm vào và điểm ra khác. Trong khi để lại thời gian kết hợp của hai clip không thay đổi.

1.5 Rate Stretch Tool:

Chọn công cụ này để rút ngắn một clip trong một TimeLine bằng cách tăng tốc độ phát lại của nó hoặc để kéo dài nó bằng cách làm chậm nó xuống. Rate Stretch Tool thay đổi tốc độ và thời lượng, nhưng để lại các điểm In và Out của clip không thay đổi.

1.6 Razor Tool:

Chọn công cụ này để tạo một hoặc nhiều vết cắt trong các clip trong một Dòng thời gian. Nhấp vào một điểm trong clip để tách nó tại vị trí chính xác đó. Để tách các clip trong tất cả các bản nhạc tại vị trí đó, hãy nhấp vào vị trí trong bất kỳ clip nào.

1.7 Slip Tool:

Chọn công cụ này để đồng thời thay đổi điểm In và Out của một clip trong một Timeline. Trong khi vẫn giữ khoảng thời gian giữa chúng. Ví dụ, nếu bạn đã cắt một clip 10 giây đến 5 giây trong một Dòng thời gian, bạn có thể sử dụng Công cụ Trượt để xác định 5 giây của clip xuất hiện trong Dòng thời gian.

1.8 Slide Tool:

Chọn công cụ này để di chuyển clip sang trái hoặc phải trong TimeLine trong khi đồng thời cắt hai clip bao quanh nó. Thời lượng kết hợp của ba clip và vị trí của nhóm trong TimeLine, không thay đổi.

1.9 Pen Tool:

Chọn công cụ này để đặt hoặc chọn khung hình chính hoặc để điều chỉnh các đường kết nối trong Dòng thời gian.Kéo một đường kết nối theo chiều dọc để điều chỉnh nó. Ctrl-click (Windows) hoặc Command-click (Mac OS) trên một đường kết nối để thiết lập một khung hình chính. Nhấn Shift-click các khung hình không liền kề để chọn chúng. Kéo một vùng chọn lên các khung hình chính liền kề để chọn chúng.

1.10 Hand Tool:

Chọn công cụ này để di chuyển vùng xem của Dòng thời gian sang phải hoặc sang trái. Kéo sang trái hoặc sang phải bất kỳ nơi nào trong khu vực xem.

1.11 Zoom Tool:

Chọn công cụ này để phóng to hoặc thu nhỏ trong khu vực xem theo Dòng thời gian. Nhấp vào trong khu vực xem để phóng to thêm một lần. Alt-click (Windows) hoặc Option-click (Mac OS) để thu nhỏ bằng một lần tăng.

2. Mở bảng Options panel:

  • Chọn Windows => Tùy chọn.

2.1 Gắn bảng ToolBox vào bảng Options:

  • Trong bảng ToolBox, nhấp vào biểu tượng trình đơn bảng điều khiển.

  • Chọn Dock trong bảng điều khiển tùy chọn.

3. Chi tiết clip trong bảng Thông tin

Bảng Thông tin hiển thị một số dữ liệu về một mục đã chọn và thông tin mã thời gian cho các clip theo chỉ báo thời gian hiện tại trong Dòng thời gian.

Ở đầu bảng điều khiển, thông tin được hiển thị cho lựa chọn hiện tại. Thông tin này thay đổi tùy thuộc vào loại phương tiện, bảng điều khiển hoạt động, v.v. Ví dụ, bảng thông tin hiển thị thông tin duy nhất cho một không gian trống trong một bảng Timeline, hoặc một clip trong bảng Project.

Video: Cho biết tỷ lệ khung hình, kích thước khung hình và tỷ lệ khung hình pixel theo thứ tự đó.

Âm thanh: Cho biết tốc độ mẫu, độ sâu bit và kênh theo thứ tự đó.

Băng keo: Cho biết tên của băng.

Trong: Cho biết mã thời gian điểm của clip đã chọn.

Ngoài: Biểu thị mã thời gian Điểm ngoài của clip được chọn.

3.2 Thời lượng

Cho biết thời lượng của clip đã chọn.

Phần bên dưới dữ liệu lựa chọn hiện tại chứa các giá trị mã hóa thời gian cho chuỗi hoạt động. Và cho các clip trong mỗi đoạn video và âm thanh của nó. Các giá trị này được hiển thị theo thứ tự xếp chồng phù hợp với Dòng thời gian cho tương quan trực quan dễ dàng. Mã thời gian theo dõi video được hiển thị với số bản nhạc cao nhất ở trên cùng và các bản âm thanh được hiển thị với số bản nhạc cao nhất ở dưới cùng. Thời gian duy nhất phần này là trống là khi tất cả các trình tự được đóng lại.

Khi một bản nhạc được thêm vào hoặc xóa khỏi chuỗi hiện tại. Bảng thông tin cập nhật để hiển thị chính xác số lượng bản nhạc trong chuỗi. Không có giới hạn về số lượng bài hát được hiển thị. Tương tự, khi người dùng chuyển sang một chuỗi khác. Bảng thông tin cập nhật để hiển thị số lượng bản nhạc chính xác trong chuỗi đó.

Bảng Thông tin hiển thị mã thời gian cho lựa chọn hiện tại và cho tất cả các mục theo dõi theo chỉ báo thời gian hiện tại. Khi đầu phát đi qua một vùng trống trong dòng thời gian. Không có giá trị mã hóa thời gian nào được hiển thị cho bản nhạc đó. Nhưng nhãn bản nhạc vẫn hiển thị và không được hiển thị. Bố cục ngăn xếp theo chiều dọc của mã thời gian có thể dễ dàng tương quan với bố cục vật lý của các bản nhạc trong chuỗi.

Kết Luận:

Trên đây là hướng dẫn tìm hiểu về ToolBox trong Adobe Premiere mà Tự Học Đồ Họa muốn gửi tới các bạn. Mong các bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về bộ công cụ trong Premiere. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về đội ngũ support của Tự Học Đồ Họa tại địa chỉ: https://www.facebook.com/supportdohoa. Cảm ơn cac bạn đã luôn đồng hành cùng Tự Học Đồ Họa. Chúc các bạn thành công!

 

Xem tiếp các bài trong series

Selection Tool trong Adobe Premiere và một số hướng dẫn cơ bản. >>