fbpx

Thiết kế là gì? Thiết kế và mối liên hệ đến ngành công nghệ thông tin

Thiết kế là gì?  Có những lĩnh vực thiết kế nào? Sự liên quan giữa ngành thiết kế đồ hoạ và công nghệ thông tin, cũng như tương lai của ngày thiết kế là gì. Trong Bài viết này tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng nhau tìm hiểu về những vấn đề như vậy.

1 Thiết kế là gì?

Thiết kế là việc tạo ra các bản vẽ kỹ thuật, các đối tượng, hoặc các mẫu hình ảnh. Đặc điểm chung của Thiết Kế là việc hình ảnh hoá các ý tưởng bằng các công cụ, phần mềm hỗ trợ. Thông qua đó thể hiện được thông số kĩ thuật, hoặc truyền tải được thông điệp và ý tưởng của người thiết kế đến với người xem

Mỗi một lĩnh vực khác nhau thiết kế được gán những ý nghĩa khác nhau. Đồng thời mỗi “lĩnh vực” thiết kế khác nhau sẽ có các công cụ, kỹ thuật sáng tạo sản phẩm khác nhau. Một số lĩnh vực có thiết kế như: thiết kế đồ hoạ, thiết kế nội thất, thiết kế cơ khí, thiết kế kiến trúc….

2. Thiết kế và ngành thiết kế đồ hoạ

Như đã nói ở trên Thiết kế có rất nhiều loại. Tuy nhiên thông thường khi nhắc đến lĩnh vực thiết kế người ta sẽ nghĩ ngay đến Thiết Kế Đồ Hoạ hay còn gọi là design. Chính vì vậy trong bài viết này tôi sẽ cùng các bạn tập trung vào nghiên cứu về Thiết kế Đồ Hoạ

2.1 Tổng quan về Thiết kế.

Thiết kế là lĩnh vực mà ở đó sản phẩm được tạo ra với mục đích phục vụ cho các hoạt động truyền thông và marketing. Thông qua các sản phẩm của thiết kế, người ta truyền tải được thông tin của nhà thiết kế muốn gửi đến người xem.

Thiết kế đồ hoạ gồm 2 đặc điểm chính bao gồm nội dung truyền tải và sáng tạo hình ảnh. Để có thể tạo ra sản phẩm cuối cùng; nhà thiết kế sẽ sử dụng các nội dung cần truyền tải, lên ý tưởng và sáng tạo hình ảnh phù hợp với mục đích của nội dung.

Thiết kế là truyền tải.

Thiết kế là truyền tải nội dung. Bất kì một sản phẩm nào của lĩnh vực thiết kế đều phải truyền tải được nội dung thông điệp. Dù là ý tưởng mới hay hình ảnh cũ, dù là phong cách nào đi chăng nữa thiết kế cũng không được phép xa dời nội dung.

Thiết kế được xem là khâu trung gian giúp kế nối mọi người lại với nhau. Tất cả các lĩnh vực, sản phẩm được nghiên cứu và phát triển đều cần giới thiệu đến người tiêu dùng. Để người dùng dễ dàng hình dung về sản phẩm dịch vụ; thì sử dụng hình ảnh để truyền tải thông điệp là giải pháp tối ưu nhất.

Thiết kế là sáng tạo

Thiết kế là sáng tạo. Đối với thiết kế nói chung và thiết kế đồ hoạ nói riêng thì sáng tạo là yêu cầu bắt buộc. Có những thiết kế cũ được duy trì, nhưng trong đó là sự sáng tạo của người làm thiết kế. Mục tiêu của thiết kế không chỉ đẹp mà còn là sự độc đáo, mới mẻ, và khác biệt.

Để thành công đứng ở phương diện doanh nghiệp, họ cần sự khác biệt so với sản phẩm đã có. Vì vậy người làm thiết kế chỉ có đất diễn trên phương diện sáng tạo. Nếu không khác biệt chắc chắn sẽ thất bại

>> Thao khảo thêm các khoá học thiết kế cùng chuyên gia để được hỗ trợ đến 40% học phí Tại Tự Học Đồ Hoạ

Thiết kế sáng tạo

2.3 Mối liên hệ giữa Công nghệ thông tin và thiết kế là gì

Đa số khi người ta nghĩ đến thiết kế, họ sẽ nghĩ đến công nghệ thông tin; và cho rằng Thiết kế đồ hoạ là 1 phần của công nghệ thông tin. Nhưng trên thực tế, thiết kế đồ hoạ có liên quan đến công nghệ thông tin, nhưng không phải là 1 phần của nó.

Trên thực tế, thiết kế là 1 ngành, và công nghệ thông ty tạo ra giải pháp cho ngành thiết kế. Nó ứng dụng thành tựu của cntt vào thực tiễn. Thiết kế đồ họa chỉ tập trung vào chuyên ngành thiết kế sản phẩm cho in ấn, marketing truyền thông… Tuy vậy, để thiết kế thì công cụ là chiếc máy tính hay laptop.

Tại sao những người làm thiết kế thường am hiểu công nghệ thông tin hơn những người khác. Đơn giản là vì Thiết kế là lĩnh vực làm việc tương tác trực tiếp với sản phẩm của ngành CNTT. Thiết kế sử dụng thiết bị, tài nguyên của ngành CNTT. Chính vì vậy những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế sẽ có hiểu biết nhất định về công nghệ thông tin.

Nhưng thiết kế đồ họa là thiết kế nhằm mục đích: Quảng cáo thương hiệu, truyền thông, sản phẩm, hình ảnh, thông tin.

Tham khảo >>> hoc thiet ke do hoa o dau

3. Ứng dụng của Thiết kế là gì?

Ở Trên chúng ta đã tìm hiểu về Thiết kế là gì. Để hiểu một cách sâu sắc và thấu đáo về Design bạn tham khảo thêm về bài viết Ngành thiết Kế là gì? Dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin về thiết kế bao gồm: Sản phẩm của ngành, và tương lai của ngành. Qua đó giúp bạn có được những thông tin sơ bộ nhất về lĩnh vực này.

3.1 Ứng dụng của thiết kế

Mục tiêu cuối cùng của lĩnh vực thiết kế là phục vụ cho truyền thông và marketing. Vì vậy sau khi học thiết kế bạn có thể tạo ra các ấn phẩm truyền thông, quảng cáo. Ví dụ: banner, portter, tờ rơi, tờ gấp, bao bì, nhãn mác, logo….

Ngày nay, gần như tất cả các đợn vị tổ chức đều cần đến thiết kế hình ảnh. Từ các website, công ty, doanh nghiệp cho đến shop, cửa hàng nhỏ đều sử dụng hình ảnh quảng cáo. Các công ty game tập trung khai thác hình ảnh nhân vật. Xuất bản tạp chí, phim ảnh, hoạt hình giải trí… Các công ty khởi nghiệp đều cần hình ảnh đại diện, quảng cáo thương hiệu, các bản vẽ đều cần đến ngành thiết kế đồ họa.
Công việc của những người thiết kế đồ họa là phải sáng tạo. Bạn cần lên ý tưởng cho hình ảnh sao cho phù hợp với ấn tượng của khách hàng.

3.2. Sau khi ra trường Thiết kế làm gì?

Sau khi ra trường bạn có thể làm ở các bộ phận sau:

  • Chuyên viên thiết kế đồ họa cao cấp.
  • Chuyên viên xử lý hình ảnh thương hiệu.
  • Chuyên viên chế bản ảnh.
  • Biên tập phim ảnh, báo chí.
  • Chuyên viên kỹ thuật điện ảnh.
  • Chuyên viên chế tác nhân vật game.
  • Chuyên viên xây dựng và thiết kế nội thất.
  • Chuyên viên thiết kế giao diện website.

Ngành thiết kê đồ họa hiện tại đang là xu hướng. Ngoài vấn đề tự học bạn nên tìm cho mình khóa học thiết kế đồ họa ngắn hạn. Việc này sẽ giúp bạn được hướng dẫn chi tiết và bắt kịp với xu hướng thiết kế.

3. Kết luận. 

Trên đây tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về Thiết kế là gì? Học ngành thiết kế đồ họa ra trường sẽ làm gì? Ngành học này có thú vị? Mong rằng với những gì tôi vừa chia sẻ cho các bạn, sẽ giúp được các bạn phần nào đó trong quá trình học tập làm việc của mình.