Thiết Kế Đồ Họa có cần vẽ đẹp – Học Thiết Kế có cần vẽ đẹp không

Thiết Kế Đồ Họa có cần vẽ đẹp – Học Thiết Kế đồ họa có cần vẽ đẹp không. Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn, vậy rốt cuộc Thiết kế có cần vẽ đẹp? Trong bài viết này Tự Học Đồ Họa sẽ cùng các bạn tìm hiểu mối quan hệ giữa Thiết kế và Hội họa, từ đó rút ra kết luận cho câu hỏi này nhé.

1. Mối liên hệ giữa thiết kế và Hội họa

Trước khi nhắc đến việc Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về mối liên hệ giữa chúng, những nét tương đồng giữa 2 lĩnh vực này. Có như vậy chúng ta mới hiểu được chính xác tại sao Thiết kế lại cần hay không cần vẽ đẹp.
>> Lưu ý. bạn nên đọc kĩ, vì khi lựa chọn 1 ngành nào đó, thì đó là tương lai của bạn. Đừng thờ ơ với nó.

Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp

1.1 Thiết kế Đồ họa là gì?

Trên thực tế khái niệm Thiết Kế Đồ Họa đang còn rất nhiều tranh cãi và chưa có 1 định nghĩa cụ thể nào. Hiểu một cách đơn giản, Thiết kế là sáng tạo ra những cái mới, Đồ họa, và sử dụng công cụ vẽ lại. Như vậy, Thiết kế đồ họa là Thiết kế hình ảnh và đồ hình, ở quy mô công nghiệp. Tức là có thể đưa sản phẩm của lĩnh vực này vào sản xuất hàng loạt.
Một cách hàn lâm hơn Thiết kế Đồ họa là sử dụng, hoặc sáng tạo hình ảnh, bố trí chúng 1 cách hợp lý, cùng với phối hợp màu sắc, và chữ. Từ đó tạo ra 1 sản phẩm hình ảnh mang thông điệp và ý nghĩa của nhà thiết kế muốn truyền tải đến với mọi người.

Thiết Kế Đồ Họa có cần vẽ đẹp hay không

1.2 Hội họa là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản Hội họa là vẽ. Đó là một quá trình  sắp xếp (bố cục) tạo các hình khối, đường nét, phối hợp  màu sắc, trên các chất liệu, sử dụng công cu cọ bút và màu vẽ. để tạo ra sản phẩm. Một đặc điểm cố hữu của hội họa là không thể dưa vào sản xuất hàng loạt,

1.3 Mỗi liên hệ giữa thiết kế và hội họa

Tại sao chúng ta thường đặt câu hỏi Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp.  Phải chăng chúng thực sự có sự liên hệ đến nhau.

Như vậy rõ ràng chúng ta thấy được mối liên hệ giữa 2 lĩnh vực này đều là  việc sáng tạo hình ảnh, xắp xếp bố cục, đường nét, phối hợp màu sắc và chữ để tạo ra sản phẩm hình ảnh cuối cùng. Chính vì lý do này khi nhắc đến thiết kế.  Chúng ta thường hình dung những người làm thiết kế thường vẽ rất đẹp. Hoặc chí ít thì cũng phải biết vẽ thì mới học được thiết kế.

Điểm giống nhau cố hữu lớn nhất  của hội họa và thiết kế chính là khả năng sáng tạo. Tuy nhiên sự sáng tạo trong 2 lĩnh vực này có đôi chút khác biệt.

2. Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp

Đây rồi, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp thắc mắc liệu Thiết kế Đồ Họa có cần vẽ đẹp. Câu trả lời của tôi là cần, nhưng không nhất thiết phải vẽ đẹp. Tai sao ư, chúng ta tiếp tục tìm hiểu nhé

2.1 Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp

Chắc chắn rồi, nếu bạn làm thiết kế mà vẽ tay đẹp thì đó là 1 lợi thế vô cùng lớn. Như vậy Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp. Nhưng chỉ dừng lại ở mức độ cần, bởi các nguyên nhân sau:

  • Bạn sẽ học được tư duy sáng tạo. Để có thể vẽ được, chắc chắn bạn phải có tâm hồn bay bổng, khả năng cảm thụ và phối kết hợp của bạn rất tốt. Những yếu tố này rất cần cho Thiết kế.
  • Việc biết vẽ tay sẽ giúp bạn tạo ra những bản phác thảo, trước khi hoàn thiện nó bằng phần mềm. Điều này cực kì quan trọng bạn muốn ghi lại ý tưởng. Cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể có sản phẩm để trao đổi dễ dàng hơn với đồng nghiệp và khách hàng.
  • Việc vẽ bằng tay giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa bản vẽ, trước khi đồ lại bằng máy.

>> Đăng ký Thiết thế bằng illustrator từ cơ bản đến nâng cao ngay nhé.

Thiết Kế có cần vẽ đẹp

2.2 Học Thiết kế không nhất thiết phải vẽ đẹp

Về mặt bản chất Thiết kế đồ họa và Hội họa là 2 lĩnh vực hoàn toàn tách biệt. Tôi muốn tách biệt 2 lĩnh vực này ra.

  • Nếu bạn học thiết kế thì bạn sẽ được đào tạo về tư duy sáng tạo, bố cục, màu sắc….. trong thiết kế. Nếu bạn học hội họa cũng vậy. Khi học hội họa bạn cũng sẽ được học về tư duy, màu sắc, bố cục.. trong hội họa.
  • Trong hội họa bạn được học về bút vẽ, màu vẽ. Trong thiết kế bạn được học sử dụng phần mềm và màu sắc trong phần mềm.
  • Thiết kế tạo ra sản phẩm là hình ảnh của sự sáng tạo. Hội họa cũng thế.

>> Tham khảo khóa học thiết kế đồ họa bằng photoshop sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều

Học đồ hoạ - học thiết kế đồ hoạ

Như vậy chúng ta có thể thấy rõ 1 điều. Về mặt bản chất 2 lĩnh vực này hoàn toàn giống. Quy trình đào tạo như nhau. Sự khác biệt duy nhất của chúng là việc sử dụng công cụ để tạo sản phẩm cuối cùng thôi. Như vậy thì không có lý do gì  Thiết kế đồ họa lại cần vẽ đẹp. bạn vẽ đẹp trên giấy, tôi vẽ đẹp trên phần mềm.

Một điều vô cùng thú vị nữa, Hội họa hay thiết kế đều cần có 1 quá trình học tập và rèn luyện. Không ai sinh ra đã biết vẽ hay thiết kế cả. Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu bạn muốn vẽ đẹp, thì bạn có thể đi học để vẽ được. Vậy thì tại sao bạn lại cần biết vẽ trước khi biết thiết kế, mà không phải ngược lại.

2.3 Nguồn gốc câu hỏi, Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp.

Rất nhiều bạn đặt câu hỏi Thiết kế có cần vẽ đẹp. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ tại sao lại hỏi vậy mà không hỏi ngược lại chưa. Nguyên nhân chính như sau:

  • Hội họa có nguồn gốc lâu đời, còn thiết kế là 1 lĩnh vực với. Do chúng có nét tương đồng, dẫn đến việc bạn nghĩ Thiết kế là bản nâng cấp của hội họa.
  • Bạn biết đến hội họa trước. Từ bé bạn đã được học vẽ, nhưng bạn lại mới biết đến thiết kế. Từ đó dẫn đến việc bạn thắc mắc Không biết thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không.
  • Các trường dạy thiết kế đều dạy vẽ. Đây là 1 yếu tố quan trọng. Khi bạn học thiết kế chắc chắc bạn được học vẽ. Tất nhiên nó chỉ đúng với các trường đại học chính quy.
  • Nghe đồn. Bạn thường nghe thiết kế là vẽ cái này cái kia. mà không biết vẽ tay thì lấy gì mà vẽ máy.

Tại sao tôi lại đưa ra những nguồn gốc này. Bởi tôi muốn thay đổi tư duy của bạn. Tại sao bạn không đặt câu hỏi ngược lại. Học vẽ có cần thiết kế không, hay đại loại thế. Đừng đi theo lối mòn. Biết thiết kế rồi đi học vẽ cũng là 1 lợi thế mà, không tin bạn thử đi.

>>> Đăng kí khóa học thiết kế bằng indesign ngay nhé.

3. Kết luận

Tôi đã cùng các bạn đi trả lời câu hỏi Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp. Như vậy chúng ta thấy rõ ràng rằng thiết kế cần vẽ đẹp. Nhưng nó không phải điều kiện bắt buộc. Bởi lẽ Thiết kế, hội họa, hay bất kì 1 lĩnh vực nào bạn đều cần sự rèn luyện không ngừng. Vẽ đẹp là 1 lợi thế và bạn nên học vẽ. Nhưng nếu đó là điều khiến bạn từ bỏ thiết kế thì tôi khuyên bạn nên nghĩ lại.

>>Xem thêm về: thiết kế đồ họa cần học những gì sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.