fbpx

Ngành thiết kế đồ họa – Những điều cần biết về Ngành thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa – Ngành thiết kế hay còn được gọi là Nghề thiết kế đồ hoạ. Nó là gì? Có những điều gì bạn cần biết về ngành thiết kế đồ họa? Học thiết kế đồ họa ra làm gì? Ngành Thiết kế khác gì với lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. 

Đây là những câu hỏi của rất nhiều bạn khi bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này. Vậy thì rốt cuộc Ngành thiết kế đồ họa là gì? Học thiết kế làm được những gì? Trong bài viết này tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu một cách kĩ lưỡng về vấn đề này.

1. Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Ngành thiết kế đồ họa là gì? Tại sao thiết kế lại là một lĩnh vực quan trọng đến vậy. Ngoài đời thực đâu đâu bạn cũng thấy biển, bảng, nhãn hiệu, sách báo, tờ quảng cáo, giới thiệu sản phẩm. Trên internet bạn cũng bắt gặp vô số banner, ảnh bìa, ảnh đại diện, logo, ảnh sản phẩm, hình vẽ, nhân vật hoạt hình. Tất cả chúng đều là sản phẩm của lĩnh vực thiết kế đồ họa hay còn gọi với tên vắn tắt là Thiết kế hay design.

Một cách sách vở, Ngành thiết kế đồ họa là gì? Ngành Thiết kế được hiểu là một ngành. Mà ở đó sử dụng các công cụ, phần mềm thiết kế, kết hợp với ý tưởng sáng tạo của nhà thiết kế. Khả năng phối kết hợp với sự sáng tạo hình ảnh, bố trí và sắp xếp chúng theo bố cục, màu sắc hợp lý.

Thông qua các sản phẩm của thiết kế đồ họa; người ta truyền tải một cách ngắn gọn xúc tích thông điệp mà người làm thiết kế muốn truyền tải đến người xem. Giúp tăng giá trị sản phẩm mà doanh nghiệp muốn hướng tới.

Có nghĩa là gì?

Như vậy bạn có thể thấy ngành thiết kế đồ họa không đơn thuần là việc sử dụng 1 phần mềm đồ họa nào, mà nó là sự kết hợp của nhiều công cụ, phần mềm đồ họa cộng với khả năng sáng tạo của nhà thiết kế để tạo ra những sản phẩm dưới dạng hình ảnh. Chính vì vậy việc theo đuổi hay học thiết kế đồ họa không dừng lại ở việc sử dụng phần mềm, bạn cần trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức liên quan đến lĩnh vực thiết kế.

Cũng cần lưu  ý rằng. Đôi khi việc Định Giá Sản Phẩm Sáng Tạo. còn khó hơn việc tạo ra sản phẩm

Thiết kế đồ họa

2. Tương lai của ngành thiết kế đồ họa.

Như vậy chúng ta đã điểm qua về Ngành thiết kế. Vậy còn tương lai của ngành thiết kế đồ họa thì sao?

Thế mạnh của ngành

Trước khi nói về những nhu cầu của thị trường, tôi muốn khẳng định với các bạn một vấn đề. Dù cho ngành nghề hay lĩnh vực nào, nếu bạn thực sự có khả năng, học tập, làm việc và nghiên cứu thực sự nghiêm túc thì bạn đều có thể đạt được kết quả tốt. Chính vì vậy khi xác định việc theo đuổi ngành thiết kế đồ họa; một yêu cầu kiêm quyết là bạn phải là người chịu được áp lực công việc cao và phải luôn sáng tạo.

Tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu về mặt bằng chung của ngành thiết kế đồ họa.  So với những ngành nghề khác xét về cơ hội việc làm. Hiện nay nước ta cần khoảng 1000 000 nhân lực cho mảng này. Thế nhưng đối với nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu công việc hiện tại chỉ đang khoảng 40%. Đó là một dấu hiệu đáng mừng cho những người đang theo đuổi lĩnh vực này.

Tương lai của ngành

  • Như đã đề cập ở trên Ngành Thiết Kế  xuất hiện ở hầu hết các ngõ ngách của cuộc sống. Nó phục vụ cho tất cả cách ngành nghề khác. Đặc biệt là truyền thông thương hiệu, marketing.
  • Khi mà hoạt động buôn bán ngày càng được đẩy mạnh. Người người làm kinh doanh, nhà nhà làm kinh doanh. Thì Thiết kế trở thành một ngành hot được săn lùng. Không có gì làm lạ khi Thiết kế đồ họa lọt top 10 ngành hot nhất trong thập kỉ.
  • Thiết kế cũng là ngành được đánh giá có thu nhập cao so với những lĩnh vực khác. Mức thu nhập bình quân của sinh viên sau khi tốt nghiệp đạt mức 7 – 10 triệu/ tháng.

Trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0; Design lại nằm trong top những ngành ít bị ảnh hưởng. Do tính đặc thù của ngành là sự sáng tạo của con người. Một trong những yếu tốt mà trí tuệ nhân tạo chưa với tới được. Bạn cũng cần có Phương pháp đặt mục tiêu trong thiết kế .  Rõ ràng từ đó đưa ra lộ trình học tập để có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của các doanh nghiệp

3. Học thiết kế đồ họa ra làm gì.

Tôi đã từng đề cập đến vấn đề nên  Học Thiết Kế Ở Đâu trong một bài viết trước. Trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho bạn về những hướng đi trong ngành Thiết Kế Đồ Họa là gì?.

Thiết kế cũng như những ngành khác chúng có các chuyên ngành nhỏ hơn. Tất nhiên với mỗi một chuyên ngành chúng ta sẽ có định hướng, phương pháp và cách thức trinh phục riêng. Cụ thể thì  Học thiết kế đồ họa ra làm gì

3.1 Thiết kế in ấn – quảng cáo.

Với lựa chọn là thiết kế in ấn quảng cáo thì vị trí của ngành Thiết Kế Đồ Họa là gì? Phải chăng chúng ta chỉ cần biết thiết kế thôi là đủ

3.1.1 Sản phẩm của thiết kế in ấn

Chắc chắn rồi. Đúng như tên của nó. Sản phẩm thiết kế trong lĩnh vực này phục vụ cho ngành công nghiệp in ấn, quảng cáo, chế bản in.

Những sản phẩm trong thiết kế in ấn – quảng cáo chủ yếu là các sản phẩm hữu hình. Ví dụ, biển bảng quảng cáo, background sự kiện, satande, hay sách báo, tờ rơi, bao bì sản phẩm, biển bảng chỉ dẫn, Logo…..

3.1.2 Thiết kế in ấn quảng cáo cần học những gì?

Nếu bạn từng đọc bài viết Cách Học Thiết Kế . Tôi đã chỉ cho bạn thấy việc bạn phải học Thiết kế như thế nào. Đối với Thiết kế in ấn quảng cáo.

Tất nhiên bạn cần có tư duy sáng tạo, phối màu, bố cục, am hiểu thị trường và lĩnh vực. Về mặt công cụ, bạn cần biết các phần mềm hỗ trợ thiết kế in ấn ví dụ như: Photoshop, illustrator, corel, indesign….. Thậm chí là máy móc thiết bị phục vụ cho ngành thiết kế in ấn ví dụ. Máy in, scan, máy ép, laze, cnc…

Tự học đồ họa

3.2  Ngành Thiết kế đồ họa Web.

Thiết kế web là một trong những lựa chọn hoàn hảo đối với nhiều người. Bởi đây là lĩnh vực tiềm năng tạo ra nhiều thu nhập bên ngoài. Vậy trị trí của thiết kế web trong Ngành thiết kế đồ họa là gì?

3.2.1 Sản phẩm của thiết kế đồ họa web

Đây là một trong những ngành hot “hái ra tiền” của lĩnh vực thiết kế. Khác với thiết kế in ấn. Thiết kế đồ họa web là thiết kế hiển thị. Có nghĩa là các sản phẩm thiết kế được sử dụng để hiển thị trên các thiết bị số. Ví dụ như Máy tính, điện thoại…..

Đây là ngành cực kì phát triển và đang khan hiếm nguồn nhân lực. Những sản phẩm của ngành này bao gồm thiết kế giao diện web, banner. app.

3.2.2 Ngành Thiết kế đồ họa web cần chuẩn bị những gì?

Thiết kế đồ họa web cũng là 1 ngành thuộc lĩnh vực thiết kế. Chính vì lẽ đó điều đầu tiên để bạn có thể làm tốt công việc này. Đó là bạn cần phải có am hiểu sâu sắc về thiết kế truyền thống. Bao gồm hiểu về bố cục, màu sắc, biết dùng các công cụ thiết kế đồ họa như ps, ai, id….

Ngoài những kiến thức cơ bản ở trên. Bạn cần phải trang bị cho mình những hiểu biết về thiết kế web, Hiểu về HTML, CSS, các công cụ vục vụ cho thiết kế web khác.

Bạn có thể đăng kí khóa học thiết kế bằng photoshop từ chuyên gia tại đây: https://goo.gl/ReK4HR

3.3 Thiết kế đồ họa 3d.

Thiết kế đồ họa 3d cũng được xem là thiết kế đồ họa. Mặc dù nó được tách riêng ra ở một nhánh khác. Tuy vậy, chúng ta cũng vẫn tìm hiểu xem vị trí của nó trong Ngành thiết kế là gì nhé.

3.3.1 Sản phẩm của thiết kế đồ họa 3D

Đây là một lĩnh vực chưa bao giờ hết hot trong lĩnh vực thiết kế. Từ việc mô phỏng các cấu trúc 3d cho đến thiế kế các nhân vật.

Đây là sự kết hợp giữa kĩ thuật thiết kế đồ họa 2d và 3d với nhau. Có nghĩa là để có thể học thiết kế 3d, thì bạn cũng phải biết thiết kế 2d.

Sau khi dược trang bị đầy đủ kiến thức về lĩnh vực này bạn có thể làm được rất nhiều việc. Từ việc mô phỏng 3d, diễn hoạt các đối tượng trong mô hình 3d, thiết kế nội thất…..

3.3.2 Bạn cần học những gì?

Để có thể theo đuổi được lĩnh vực này bạn cần có một tư duy trừu tượng, sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ thiết kế 3d ví dụ như: autucad 2d và 3d, 3dxmax. Các kiến thức về phần mềm 2d….

Ngành thiết kế đồ họa là gì? Học thiết kế làm được những gì

3.4 Thiết kế đồ họa đa phương tiện.

Có thể nói đây là một ngành cực kì, cực kì hot và không đụng hàng. Trong lĩnh vực này nguồn nhân lực rất thiếu. Tuy vậy yêu cầu của lĩnh vực này cũng không phải thấp.

Ứng dụng chủ yếu của lĩnh vực này là làm phim, quay, dựng video, làm intro, phim quảng cáo. Xử lý kĩ xảo phim ảnh, làm phim hoạt hình. Khi ra trường bạn có thể làm việc tại đài truyền hình. Các công ty chuyên về phim, các công ty quảng cáo…

4. Kết luận.

Như vậy tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về Ngành thiết kế đồ họa là gì. Tại sao ngành này lại hot đến vậy, khả năng phát triển của nó đến đâu. Điểm lại 1 chút: Thiết kế đồ họa được xem là một ngành vô cùng tiềm năng. Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa còn rất nhiều rất rất nhiều các ngành con. Để có thể đi sâu và theo đuổi được lĩnh vực này. Bạn cần có sự đầu tư nhất định. Thiết kế không phải là một ngành khó, nhưng cũng không phải dễ dàng có thể trinh phục được.