In Uv Trên Kính – Công nghệ, quy trình in Uv trên chất liệu kính

In Uv trên kính là gì? Công nghệ, và quy trình in trên chất liệu kính được thực hiện như thế nào? Những ưu, nhược điểm của công nghệ này so với những công nghệ in khác như thế nào. Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn tìm hiểu những vấn đề như vậy.

1. In uv trên kính là gì?

Trong bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về công nghệ In UV. Trong đó in UV là công nghệ in hiện đại, với nhiều ưu điểm vượt trội, về độ bền, chân thực, và an toàn. và được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực in ấn. Tuy nhiên kính là loại vật liệu trong suốt, với độ bền cao với môi trường. Kính có khả năng chịu lực tốt nếu được tôi (kính cường lực). Đặc điểm của kính là có bề mặt phẳng, và nhẵn; chính vì vậy không phải loại máy in uv nào cũng có thể in được trên chất liệu này.

In uv trên kính là công nghệ in sử dụng mực in UV phun trực tiếp lên bề mặt kính. Sau đó thành phẩm được sấy khô ngay lập tức bằng tia Uv. Loại máy in UV được sử dụng thường là máy in dạng bàn. Bởi máy in UV dạng bàn in được những vật liệu phẳng có kích thước lớn.

In Uv trên kính được ứng dụng cho nhiều sản phẩm khác nhau như: chai, lọ, các ô cửa, thớt kính… Tuy nhiên ứng dụng lớn nhất của công nghệ in trên kính là tranh kính. Bởi lẽ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng lớn, tuy nhiên, trang trên giấy hoặc sơn rất dễ phai màu và Nấm mốc. Tranh trên kính giải quyết tất cả những vấn đề này, độ bền cao, hình ảnh sắc nét, an toàn, dễ vệ sinh, lau chùi….

máy in Uv

2. Công nghệ in uv trên kính

Như đã nói ở trên, công nghệ in uv trên kính sử máy in, mực in Uv, và tia UV để sấy khô thành phẩm. Trong quy trình in Uv có 3 yếu tố quan trọng là Máy in, mực in, và file in. Một máy tính được kết nối trực tiếp với máy in thông qua phần mềm quản lý. Tất cả các file in (file ảnh) được lưu trữ, và xử lý qua máy tính và đặt lệnh in. Việc in được thao tác trên máy tính giúp đảm bảo độ chân thực, hiển thị, và độ sắc nét của bức ảnh trên vật liệu kính.

Các file in Uv thường có định dạng JPG, PNG, TIF, hoặc PDF. Khi in người ta không cần phải xuất file với kích thước bằng với kích thước của kính, mà chỉ cần điều chỉnh tỉ lệ giữa các chiều. Đồng thời máy in uv cũng cho phép in những bức ảnh với độ phân giải cực cao (720 dpi). Hệ màu được sử dụng trong in UV trên kính là hệ màu CMYK.

2.1 Quy trình in Uv trên kính.

Trong những năm gần đây Tranh kính 3D đang trở thành xu hướng trang trí nội thất. Từ tranh kính phòng khách, tranh kính phòng ngủ, tranh kính cầu thang cho tới tranh kính ốp bếp đều đang rất được ưa chuộng. Để bạn hiểu rõ hơn về quy trình tạo ra một sản phẩm tranh kính. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ chi tiết về quy trình các bước để có thể in Uv trên kính, từ lúc chuẩn bị đến lúc thành phẩm.

Bước 1: Đo đạc lấy số liệu.

Bước đầu tiên trong quy trình in UV trên kính là đo đạc và lấy số liệu. Những thông số về kích thước, tỉ lệ của các sản phẩm là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với tranh kính trong kiến trúc các ngôi nhà; chỉ cần sai lệch về thông số sẽ dẫn đến việc làm lại từ đầu.

Bước 3: Xử lý hỉnh ảnh.

Ở bước này những file ảnh trước khi in sẽ được thiết kế hoặc xử lý theo yêu cầu. Có nghĩa là khi nhận được file mẫu, và yêu cầu của khách hàng kèm theo kích thước; bộ phận thiết kế sẽ tiến hành thiết kế theo yêu cầu với tỉ lệ kích thước ( rộng: dài). Đồng thời bộ phận thiết kế cũng sẽ chỉnh sửa, thiết kế bổ sung hình ảnh theo yêu cầu của khách hàng.

Bước 3: Xử lý vật liệu

Trên thực tế bước này được thực hiện cùng lúc với bước 2. Có nghĩa là ngay sau khi nhận được số liệu đo đạc và yêu cầu. Xưởng kính sẽ tiến hành cắt kính, tôi, và xử lý các bước khác để chuẩn bị cho khâu in

Bước 4: Nạp dữ liệu và vật liệu in

Sau khi xử lý hình ảnh và vật liệu, bước tiếp theo là nạp dữ liệu và vật liệu vào máy in. Một phần mềm kết nối với máy tính giúp kết nối file in với máy inh. Đồng thời người ta sẽ đưa vật liệu lên mặt bàn của máy in để tiến hành in.

Bước 5: In và sấy khô.

Sau khi mọi thứ sẵn sàng bước cuối cùng là máy in Uv sẽ tiến hành in trên bề mặt kính. Máy in UV trên chất liệu kính kính thường là máy in dạng bàn. Có thiết kế đầu in phun mực Uv trực tiếp lên kính, Một thanh trượt và dây tời sẽ đưa đầu phun đến những vị trí cần in. Trong quá trình in Uv, mặt kính được cố định. Sau khi phun mực lên bề mặt kính, tia uv sẽ chiếu liên vị trí vừa in, khiến cho mực in khô ngay lập tức.

2.2 Ưu Nhược điểm của côn nghệ in UV trên kính

Trong lĩnh vực In Ấn Bất kì công nghệ nào cũng có những ưu nhược điểm riêng của nó. Quan trọng nhất là công nghệ nào thoả mãn tối được các nhu cầu của khách hàng.

Ưu điểm của công nghệ in UV trên kính

Ưu điểm lớn nhất của in Uv trên kính là chất lượng sản phẩm cực tốt. Thao tác dễ dàng, in phun trực tiếp không cần thông qua các khâu trung gian. Máy in UV có thể in được những bức ảnh có độ phân giải lên đến 720 PPI.

Hình ảnh được tạo nên trên kính sắc nét, chân thực đến từng chi tiết. Chất lượng mực trong việc hiển thị hình ảnh là điều đáng nhắc tới.

Độ bền của công nghệ in UV trên kính là không phải bàn cãi. So với các công nghệ in khác, in uv cho phép sản phẩm có độ bền hàng trục năm không phai màu. Khả năng chống chịu với các điều kiện thời tiết cực tốt.

Tốc độ in ấn nhanh, mực khô ngay trong quá trình in nên không cần phải có kho chờ khô, tiết kiệm diện tích.

An toàn và thân thiện với môi trường và sức khoẻ con người. Đây cũng là một trong những điểm cộng của công nghệ in Uv trên kính này.

Nhược điểm của công nghệ in UV

Có 2 nhược điểm lớn của công nghệ in Uv trên kính là giá thành phẩm, và chi phí đầu tư. Đối với nhà sản xuất chi phí để đầu tư hệ thống in Uv đạt chuẩn là tương đối cao so với các công nghệ khác. Kể cả giá mực in cũng cao hơn so với các loại mưc cùng loại. Điều này dẫn đến việc giá thành phẩm của công nghệ in này cũng cao hơn.

> Xem thêm các để có thể làm chủ hoàn toàn quy trình in ấn bằng công nghệ này

Công nghệ in UV trên kính

2.3 Ứng dụng của công nghệ in Uv trên chất liệu kính.

in Uv được ứng dụng trên rất nhiều chất liệu và ứng dụng của nó cũng vô cùng rộng dãi. Tuy nhiên trong bài viết này tôi chỉ nói về những ứng dụng cơ bản của công nghệ in Uv trên kính mà thôi.

Tranh kính Uv treo tường: Những bức tranh treo tường, sàn nhà, trần nhà, nền thanh máy, được sử dụng rất nhiều. Đây cũng là thị trường màu mỡ nhất, nhu cầu cao nhất. Đặc biệt là trong thời kì tranh kính vẫn còn là cái gì đó xa lạ với mọi người.

Tranh kính ốp bếp: Tiếp theo phải kể đến tranh kính ốp bếp. Thông thường người ta sẽ ốp gạch hoặc dán giấy. Tuy nhiên những loại chất liệu này rất dễ nấm mốc và bẩn; chưa nói đến tính thẩm mĩ của những chất liệu này không cao. Chính vì lẽ đó thị trường Tranh kính ốp bếp là cơ hội khi mà sô lượng chung cư mọc ra như nấm.

Các loại vật liệu khác. Rất nhiều loại vật liệu khác được sử dụng công nghệ in Uv trên kính. Trong đó phải kể đến các loại vật liệu như thớt kính, kính cửa, mẫu quà tăng, mặt kính của các sản phẩm…

Tạm kết về In Uv Trên Kính

Như vậy Tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về công nghệ In Uv Trên Kính. Theo đó công nghệ in Uv trên kính thực chất là việc sử dụng máy in UV in tranh theo chiều thuận lên bề mặt của kính. Sau khi máy in phun mực Uv lập tức sẽ được chiếu tia Uv làm khô bề mặt. Công nghệ in Uv hiện tại đang là một trong những công nghệ in tốt nhất. Chúng không chỉ sử dụng mực an toàn mà độ bền của mực in cũng vượt trội. Tuy vậy In Uv trên kính có giá thành tương đối cao. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công nghệ này. Nếu bạn có bất kì ý kiến hay đóng góp nào vui lòng để lại ở phần bình luận của bài viết này. Chúng tôi luôn lắng nghe và tiếp thu những đóng góp từ phía bạn.