Dân thiết kế đồ họa nên tìm mua laptop như nào ?

Bạn là dân thiết kế đồ họa đang muốn lựa chọn một chiếc laptop để làm việc. Dưới đây là một số lưu ý để bạn mua chiếc laptop cho chế độ làm việc của mình.

Đầu tiên, bạn phải tìm hiểu một số điểm đặc trưng của các dòng laptop. Chuyên phục vụ cho công việc tự học thiết kế đồ họa của mình. Công việc đồ họa là chuỗi hệ thống phần mềm đa nhiệm, cần trang bị nhiều tài nguyên cho laptop để máy có thể làm việc mượt mà.

Dân thiết kế đồ họa cần:

1. Thanh RAM (Bộ nhớ trong)

Nếu bạn chỉ sử dụng photoshop, các phần mềm vẽ vector như CorelDraw , Adobe Illustrator hoặc xử lý các đồ họa dạng 2D. Không phải đụng đến các file đồ họa với dung lượng lớn, độ phân giải cao thì chỉ cần khoảng 2GB Ram. Nhưng nếu bạn sử dụng một số phần mềm làm phim như Adobe Premiere, After Effect, dựng text hay các mẫu 3D, thì cần hệ thống phải lớn hơn 4GB Ram.

Khi chọn mua RAM cho các công việc đòi hỏi nhiều tài nguyên lớn. Bạn cũng cần lưu ý chỉ số BUS và loại Ram. Chỉ số Bus càng cao và loại Ram càng mới (DDR2, DDR3) thì hiệu suất xử lý càng cao.

Lời khuyên: Ta phải luôn trang bị Ram từ 4GB trở lên. Chạy kênh đôi (dual channel) để dữ liệu được phân tán và xử lý nhanh hơn.

Tham khảo: thiết kế đồ họa cần học những gì ??

2. Bộ CPU (Vi xử lý)

Các phần mềm đồ họa hiện tại rất tham lam. Hầu hết đều yêu cầu hệ thống 64 bit để xử lý đa nhiệm. Khi mua laptop, bạn cần xem đầy đủ cấu hình mạnh mẽ để có thể làm việc lâu dài từ 2 – 3 năm mà không phải nâng cấp quá nhiều. Vậy, hãy chọn CPU có ít nhất 2 nhân vật lý với công nghệ siêu phân luồng, bộ nhớ đệm L2 – L3 và chỉ số FSB cao.

Không nên ưu tiên chọn các dòng CPU cho phép overclock (ép xung). Vì điều này là không cần thiết trong xử lý đồ họa. Ngược lại, việc có bộ nhớ đệm cao, sẽ giúp hệ thống nhanh hơn. Đặc biệt là trong các công việc thiết kế 3D.

3. Graphics Card (Card đồ họa)

Không nên sử dụng hệ thống chip xử lý đồ họa onboard trong việc xử lý đồ họa. Đó không là thiết bị chuyên dụng, chia sẻ bộ nhớ với hệ thống và không cho hiệu năng cao.

Hãy chọn các dòng laptop có chip xử lý đồ họa(GPU) với các chỉ số như sau:
Số bit (128bit, 256bit). Chọn các dòng card đồ họa từ 128 bit trở lên để công việc tính toán và giải mã được nhanh hơn.

  • Tốc độ xung nhịp của nhân đồ họa.
  • Chủng loại Ram của card (GDDR5 là mới nhất ở hiện tại)

Nếu cửa hàng không cho bạn biết quá nhiều chi tiết các thông số này, hãy ghi lại mã sản phẩm và về tìm hiểu kỹ trên Internet rồi hãy mua.

4. Khả năng lưu trữ

Đừng quên giá thành của laptop phụ thuộc nhiều vào dung lượng ổ cứng. Công việc của một người thiết kế đồ họa cần dung lượng nhiều để lưu trữ dữ liệu (có thể lên đến hàng GB/file) nên 500GB là một con số tốt. Ngoài ra, nếu có điều kiện dư thừa. Bạn có thể cân nhắc về số vòng quay RPM của ổ cứng, chỉ số này càng cao thì tốc độ đọc dữ liệu càng nhanh.

Đối với các nhà dựng phim chuyên nghiệp. Nên chọn ổ cứng SSD để có tốc độ truyền tải dữ liệu lớn hơn so với ổ cứng HDD bình thường.

Xem thêm: học đồ họa ở đâu:

5. Màn hình hiển thị

Chọn màn hình có độ phân giải cao, kích thước lớn từ 15 inch trở lên. Khi đọc các thông tin cấu hình laptop. Hãy xem chỉ số độ phân giải của máy là bao nhiêu. Con số này càng lớn nghĩa thì độ chi tiết của hình ảnh được hiển thị càng cao. Bạn sẽ có nhiều không gian làm việc trên 3, 4 phần mềm cùng một lúc.